Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 361
  • Hôm nay: 88637
  • Tháng hiện tại: 499263
  • Tổng lượt truy cập: 51439618
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Ra mắt cẩm nang 'Làng số' trên Facebook, Zalo

Đăng lúc: Thứ ba - 23/01/2024 10:23 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Ra mắt cẩm nang 'Làng số' trên Facebook, Zalo

Ra mắt cẩm nang 'Làng số' trên Facebook, Zalo

Với mục đích hướng dẫn mỗi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng làng số - mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất, Bộ TT-TT vừa ra mắt cẩm nang Làng số trên các nền tảng số https://langso.dx.gov.vn, https://www.facebook.com/lang.so.mic.
Bộ TT-TT cho biết, tiếp sau cuốn cẩm nang chuyển đổi số, từ tháng 1, người dân có thể truy cập Làng số trên 3 nền tảng: website, Facebook và Zalo. Làng số viết về những câu chuyện của người dân bình thường đã tự mình sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.
 

Làng số ra đời trên các nền tảng số, góp phần truyền cảm hứng, trang bị kỹ năng số cho mọi tầng lớp nhân dân
 
Mỗi câu chuyện khắc họa con người cụ thể, công việc cụ thể, vấn đề cụ thể, cách làm cụ thể, công cụ cụ thể và kết quả cụ thể. Người dân tự làm để giúp chính mình, sau đó giúp gia đình mình và những người xung quanh, dần hình thành nên những công dân số, gia đình số, ngôi làng số và quốc gia số.

Làng số giới thiệu khoảng 30 nền tảng số make in Việt Nam. Mỗi nền tảng số là một viên gạch, hướng tới giải quyết các nhu cầu trong cuộc sống của người dân. Mỗi nền tảng số được giới thiệu giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ, tiện ích, thụ hưởng thành quả do công nghệ số mang lại. Mỗi người dân, mỗi làng, dựa trên nội lực, văn hóa, đặc điểm địa phương có thể lựa chọn những "viên gạch" này để xây dựng nên ngôi làng số của chính mình.

Bên cạnh đó, Làng số cũng giới thiệu khoảng 50 câu chuyện điển hình, gắn với hơn 100 con người điển hình, cụ thể. Mỗi làng, mỗi xã sẽ là một cộng đồng khác biệt, vì thế, sẽ không có mô hình làng số phù hợp cho tất cả. Tuy nhiên, từng câu chuyện đều gắn với bối cảnh, cách làm và kết quả để người dân, chính quyền tham khảo, học hỏi, áp dụng để giúp lan tỏa, nhân rộng, từng bước hình thành nên các làng số trên khắp cả nước.

Bộ TT-TT sẽ định kỳ cập nhật, sửa đổi, bổ sung Làng số bởi chuyển đổi số là một quá trình, cần liên tục điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp với thực tiễn.

Hiện, Việt Nam có gần 11.000 đơn vị hành chính cấp xã, khoảng 29.000 hợp tác xã và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Muốn chuyển đổi số nhanh, bền vững, bao trùm thì toàn dân phải cùng nhau vào cuộc.

Để làm được như vậy, mỗi người dân, mỗi làng, mỗi xã, mỗi hợp tác xã đều cần một cuốn sách truyền cảm hứng về những ví dụ cụ thể, dễ đọc, dễ làm, và quan trọng nhất là có thể tự làm, để từ đó giúp chính mình chuyển đổi số mà không phụ thuộc vào người khác.

Tại thời điểm hiện nay, khi kinh tế số đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, là một động lực tăng trưởng của nền kinh tế, việc ra đời Làng số trên các nền tảng số góp phần truyền cảm hứng, trang bị kỹ năng số cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, mở ra cơ hội cho mỗi người dân hiểu rõ hơn về cách thức công nghệ số được ứng dụng vào các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ đó thay đổi cách họ sống, làm việc, kinh doanh, mua sắm và giải trí.

Người dân có thể truy cập vào Làng số theo 3 cách:

Phiên bản trực tuyến tại https://www.facebook.com/lang.so.mic

Phiên bản trên Facebook: https://www.facebook.com/langso

Phiên bản trên Zalo: Hướng dẫn quét QR Làng số Zalo OA trên Zalo:

1. Mở ứng dụng Zalo trên điện thoại

2. Bấm vào biểu tượng QR

3. Quét mã QR của Mini App


Tác giả bài viết: Báo Thanh Niên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website