Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 41
  • Hôm nay: 4731
  • Tháng hiện tại: 328799
  • Tổng lượt truy cập: 19286972
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè tình nguyện

Thành lập mới, duy trì có hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2020 09:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Kim Trường
Ra mắt Tổ hợp tác cam thanh niên Quang Thọ, huyện Vũ Quang

Ra mắt Tổ hợp tác cam thanh niên Quang Thọ, huyện Vũ Quang

Để giúp thanh niên mở rộng sinh hoạt cộng đồng, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống kinh tế, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động ĐVTN xây dựng các mô hình kinh tế, đặc biệt là vận động thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Các mô hình này đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên thanh niên.
Trong năm 2020, 100% các huyện, thị, thành đoàn đã tổ chức các hoạt động đồng hành hỗ trợ và duy trì có hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể, đồng thời thành lập mới và ra mắt 05 THT, HTX thanh niên làm kinh tế và 01 CLB thanh niên phát triển kinh tế, nâng tổng số các mô hình hiện nay đang duy trì có hiệu quả là 82 HTX, HTX, câu lạc bộ, tổ, nhóm phát triển kinh tế và 800 mô hình thanh niên làm kinh tế có quy mô trên 200 triệu đồng/năm, đa dạng trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, 82 HTX, THT, CLB do các đoàn viên, thanh niên làm chủ với 639 thành viên tham gia đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hơn 1000 lao động.

Ra mắt CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Hà Linh, huyện Hương Khê

Thành lập THT thanh niên thị trấn Cẩm Xuyên
Nhiều mô hình THT, HTX hoạt động có hiệu quả, đưa lại hiệu quả kinh tế cao như HTX Văn Minh xã Yên Hồ huyện Đức Thọ của đồng chí Nguyễn Quang Ước, HTX Trồng Nấm và dịch vụ xã Thạch Hạ của đồng chí Nguyễn Văn Duẫn, THT Thanh niên trồng dưa lưới của đồng chí Lê Thị Thắm xã Xuân Mỹ huyện Nghi Xuân…
Anh Nguyễn Quang Ước, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp Văn Minh huyện Đức Thọ có 11 thành viên với sản phẩm thủ công mỹ nghệ, xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản mỗi tháng từ 35.000 - 40.000 sản phẩm, giải quyết việc làm cho 36 lao động

Hợp tác xã trồng nấm và dịch vụ tuổi trẻ xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh do anh Nguyễn Văn Duẫn làm chủ, liên kết 10 hộ gia đình tham gia trồng nấm vệ tinh, công suất 10.000 bịch/năm, tổng thu nhập ước đạt 500 triệu đồng/năm.

Chị Lê Thị Thắm, Tổ hợp tác Trồng nấm hoa dược liệu thanh niên xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân với 11 thành viên tham gia. Mỗi năm sản xuất được 3 vụ/năm với hơn 30 tấn dưa lưới, 4.000 gốc hoa ly, 30.000 gốc hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lưu ly với tổng thu nhập gần 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm 7 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.
Từ phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế thanh niên khởi nghiệp lựa chọn loại hình THT, HTX để hoạt động với nhiều cách làm đa dạng, hiệu quả trên các lĩnh vực, vùng miền trong toàn tỉnh. Các THT, HTX thanh niên đang từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đồng thời đã có những đóng góp nhất định cho phong trào Đoàn, Hội địa phương, điều này khẳng định, đây là lựa chọn đúng cho phong trào thanh niên khởi nghiệp. Theo đánh giá của ông Lê Đăng Phúc - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: Các THT, HTX thanh niên đã hoạt động ngày một hiệu quả, sản xuất kinh doanh có nhiều tiến bộ, tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên có thu nhập ổn định và trích nộp ngân sách ngày càng cao. Hiện nay tất cả huyện, thị, thành phố của tỉnh đều duy trì có hiệu quả mô hình phát triển kinh tế tập thể của thanh niên.
ĐVTN tham gia hỗ trợ chuyển giao KHKT cho các mô hình kinh tế
Với những ưu điểm của mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, đơn vị và vai trò xung kích đi đầu, tích cực đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, tin rằng trong thời gian tới loại mô hình này sẽ được nhân rộng, tạo thành phong trào phát triển kinh tế rộng khắp trong các tầng lớp thanh niên và người dân trong xã hội; đóng góp ngày càng nhiều cho công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.
Tác giả bài viết: Ban Phong trào
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website