Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 41
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3993
  • Tháng hiện tại: 175888
  • Tổng lượt truy cập: 9829974
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Quảng cáo chính

Tầm soát, phát hiện sớm ung thư cho gần 600 phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2018 10:49 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Tầm soát, phát hiện sớm ung thư cho gần 600 phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh

Tầm soát, phát hiện sớm ung thư cho gần 600 phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh

Ngày 23/6, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Dược học tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Y học hạt nhân - Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám sàng lọc, tư vấn, tầm soát ung thư vú miễn phí cho phụ nữ thuộc vùng nông thôn Hà Tĩnh.
Các bác sỹ của Trung tâm Y học hạt nhân - Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã khám sàng lọc, tư vấn và tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú cho gần 600 chị em phụ nữ thuộc huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh.

Qua khám sàng lọc, các bác sỹ đã phát hiện 46 ca có các dấu hiệu bất thường về vú và chỉ định chụp; 56 ca phải sinh thiết, phát hiện 1 ca ung thư vú và 2 ca nghi ngờ ung thư vú phải tư vấn nhập viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu.

 


Bác sỹ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai tư vấn cho bệnh nhân
 
Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh Bùi Dương Hoàng cho biết: Ở Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, ung thư vú đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh ở nữ giới.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch khám tầm soát ung thư vú năm 2017 và những năm tiếp theo với mục tiêu khám sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh nhằm phát hiện sớm, giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này. Đối tượng ưu tiên là phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng nông thôn khó khăn về điều kiện chăm sóc sức khỏe và phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Từ cuối năm 2017 đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện tuyến trên, kêu gọi các nhà tài trợ tổ chức khám sàng lọc, tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú cho gần 1.100 phụ nữ vùng nông thôn trên địa bàn. Nhiều trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 Các đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ hướng dẫn bệnh nhân

Dự kiến, trong tháng 10 tới, Hội Thầy thuốc trẻ tiếp tục phối hợp với các bệnh viện tuyến trên và kêu gọi các nhà tài trợ tổ chức tiếp đợt khám, tư vấn, tầm soát, phát thiện sớm ung thư vú cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trong đợt này, Công ty cổ phần Nhựa y tế Việt Nam MPV, Công ty Roche, Công ty AstraZeneca và Công ty Dược phẩm Polysan đã tài trợ toàn bộ kinh phí thanh toán các dịch vụ xét nghiệm, chụp X.quang và sinh thiết cho các đối tượng.

Theo thống kê của WHO, năm 2012, ở Việt Nam có 11.067 trường hợp mới mắc và 4.671 trường hợp tử vong do ung thư vú. Số liệu thống của nhiều nghiên cứu trong nước cho thấy, tỷ lệ người mắc ung thư vú ở giai đoạn 3 và 4 chiếm đến 50%. Bên cạnh những lý do chậm trễ do bệnh phát triển âm thầm không gây đau đớn và những e ngại giấu bệnh ở phụ nữ, còn rất nhiều lý do dẫn tới phát hiện bệnh muộn như điều kiện kinh tế, trình độ hiểu biết về y học phổ thông cũng như những hiểu biết sai lệch về điều trị bệnh ung thư.
 


Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân tại xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh

Sáng cùng ngày, Thị đoàn Kỳ Anh phối hợp tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân tại xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh. Tổng kinh phí thuốc được phát tại chương trình là 20 triệu đồng.
Tác giả bài viết: Thùy Dương - Tỉnh đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website