Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 58
  • Khách viếng thăm: 57
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4284
  • Tháng hiện tại: 526437
  • Tổng lượt truy cập: 24380370
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN khối trường học trong thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm 2021

Đăng lúc: Thứ tư - 20/10/2021 14:37 - Người đăng bài viết: Nguyễn Kim Trường
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN khối trường học trong thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm 2021

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN khối trường học trong thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm 2021

Năm học 2020-2021 khép lại trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn diến hết sức phức tạp; trên cơ sở chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học ban hành từ đầu năm học và kết quả thực tế triển khai, các Đoàn trường đã tiến hành tổng kết đánh giá kết quả chương trình công tác năm học, đánh giá kết quả phấn đấu, rèn luyện của các cá nhân, tập thể để có những đánh giá hình thức khen thưởng, động viên kịp thời. Theo đó, 100% các Đoàn trường huyện Lộc Hà triển khai đánh giá kết quả đoàn viên thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm học.


Tuổi trẻ THPT Mai Thúc Loan tình nguyện ngắn hạn “Ngày Chủ nhật đền ơn đáp nghĩa”
 
Việc theo dõi, tổng hợp số ngày tham gia tình nguyện của đoàn viên được Đoàn các trường thực hiện ngay từ đầu năm học. Thông qua ban hành hướng dẫn chi tiết cách thức tính số ngày tình nguyện trong năm học của Đoàn trường, ĐVTN có thể chủ động thời gian và lựa chọn cách thức tham gia các hoạt động đảm bảo yêu cầu đề ra. Các Đoàn trường đã ban hành kế hoạch và dự kiến các hoạt động tình nguyện sẽ tổ chức trong năm học, theo 3 hình thức: Tình nguyện ngắn hạn, tình nguyện trung hạn và tình nguyện dài hạn. Trong đó, tất cả hoạt động tình nguyện ngắn hạn đều được quy đổi tương đương là 1 ngày tình nguyện, hoạt động tình nguyện trung hạn và hoạt động tình nguyện dài hạn được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia. Kết quả triển khai, cụ thể như sau:
Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan có 100% đoàn viên đạt và vượt 05 ngày tình nguyện do Đoàn trường tổ chức, phát động; các đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện gắn với các hoạt động sinh hoạt Chi đoàn; về nguồn thăm địa chỉ đỏ, khu di tích; các hoạt động Tháng thanh niên; chiến dịch “Hoa phượng đỏ”; Chương trình “Tiếp sức mùa thi”; các hoạt động “Xuân tình nguyện” gắn với hoạt động của các câu lạc bộ, đội,  nhóm,….
 


Đoàn viên thanh niên THPT Mai Thúc Loan tình nguyện làm sạch biển

 
 Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, đã tiến hành cho đoàn viên, học sinh đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn như: Tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại trường nhân các ngày lễ lớn trong năm như: Hoạt động Mừng đảng Mừng xuân, 9/1, 3/2, 26/3, 30/4, 19/5, 20/11…; Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”; tham gia hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy; tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”,…. Kết quả, có 973 đoàn viên, thanh niên đạt và vượt 05 ngày tình nguyện do Đoàn trường tổ chức.
 


Đoàn Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tình nguyện ngắn hạn tại chỗ

 
Đoàn trường THPT Nguyễn Đổng Chi, đã tổ chức hơn 12 hoạt động tình nguyện trong năm, trong đó tập trung vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, “Tiếp sức mùa thi”, … Đoàn viên thanh niên được lựa chọn những hoạt động yêu thích và đăng ký với Chi đoàn. Chi đoàn sẽ cập nhật đăng ký của từng đoàn viên, theo dõi quá trình tham gia của từng đoàn viên và tổng hợp, đánh giá mức độ hoàn thành của từng đoàn viên vào cuối học kỳ và cuối năm học. Kết quả: Có 850 đoàn viên thanh niên đạt và vượt 05 ngày tình nguyện do Đoàn trường tổ chức.
 


Đoàn Trường THPT Nguyễn Đổng Chi tham gia tình nguyện tiếp sức tuyến đầu

 
Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX Lộc Hà gắn theo dõi các hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên với chương trình rèn luyện đoàn viên, hàng tháng Ban Chấp hành Đoàn Trường có danh sách theo dõi các hoạt động tình nguyện, có đánh giá mức độ hoàn thành của các đoàn viên thanh niên, những đoàn viên thanh niên chưa đạt trong tháng sẽ đăng ký thực hiện vào tháng tiếp theo, đồng thời phối hợp với Đoàn sở tại tổ chức các hoạt động tình nguyện ngắn hạn tại địa phương như lao động xây dựng đô thị văn minh, vệ sinh môi trường biển… Theo đó, trong năm có 309/309 đoàn viên thanh niên tham gia vượt và đạt 5 ngày tình nguyện trong năm học.
 


Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX Lộc Hà lao động xây dựng Nông thôn mới 

 
Việc triển khai các giải pháp đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 5 ngày tình nguyện trong năm tại các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện trong ĐVTN, cổ vũ ĐVTN tích cực đóng góp sức trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, từ đó giúp thanh niên hiểu hơn những vấn đề từ thực tế cuộc sống; chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng bằng sức trẻ, trí tuệ của mình; tạo điều kiện để thanh niên cống hiến, rèn luyện từ các hoạt động thực tiễn, góp phần giáo dục một lớp trẻ có tri thức vừa hồng và vừa chuyên./.
Tác giả bài viết: BTV Huyện đoàn Lộc Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website