Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 72
  • Hôm nay: 11483
  • Tháng hiện tại: 127330
  • Tổng lượt truy cập: 24560553
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Tuổi trẻ Hà Tĩnh xung kích trên trận tuyến chống dịch Covid-19

Đăng lúc: Thứ năm - 10/06/2021 09:25 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Tuổi trẻ Hà Tĩnh xung kích trên trận tuyến chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Hà Tĩnh xung kích trên trận tuyến chống dịch Covid-19

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hơn hơn 250 đội hình thanh niên tình nguyện với sự tham gia của gần 6.000 đoàn viên thanh niên đã và đang căng mình cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.
Kịp thời truyền thông
Ngay sau khi trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện ca bệnh dương tính SARS-CoV-2, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ gắn với khai thác những tính năng tích cực của mạng xã hội, cán bộ, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đã kịp thời tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và Nhân dân, trong đó tập trung sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các nhóm Zalo, Facebook thường xuyên cập nhật, chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin bài về tình hình diễn biến của dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, các cơ quan chức năng, các mô hình hay trong phòng chống Covid-19, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. 100% tài khoản, trang mạng xã hội do tổ chức Đoàn trong tỉnh quản lý đăng tải thông tin chính thống tuyên truyền về tình hình dịch bệnh.


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

 
Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả tối đa, Tỉnh đoàn cũng đã kịp thời xây dựng các infographic, tin bài, ấn phẩm tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội để cung cấp cho các cấp bộ Đoàn lan tỏa thông qua qua hệ thống băng rôn, pano, áp phích; hệ thống truyền thông cơ sở, truyền thông lưu động và mạng xã hội.
Thông qua những hình thức khác nhau, tổ chức Đoàn các cấp cũng đã kịp thời lan tỏa hình ảnh đẹp, cách làm hay, tinh thần, ý nghĩa, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân là những tấm gương sáng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến với cộng đồng; triển khai chương trình “Thank you Việt Nam” trên mạng xã hội nhằm gửi lời cảm ơn, động viên, tri ân đến các y bác sỹ, các chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. 
Song song với đó, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng nắm bắt tình hình tư tưởng dư luận xã hội trong thanh niên và người dân trước các diễn biến của dịch bệnh và kịp thời định hướng đoàn viên thanh niên không đăng tải, chia sẽ các thông tin thiếu kiểm chứng; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các thông tin sai trái, bịa đặt, gây hoang mang dư luận trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Kịp thời hành động, lan tỏa
Nhận định rõ tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ đoàn đã chủ động triển khai các hoạt động một cách kịp thời, phù hợp.  Theo đó, bên cạnh hoạt động tuyên truyền; toàn tỉnh thành lập hơn hơn 250 đội hình thanh niên tình nguyện với sự tham gia của gần 6.000 đoàn viên thanh niên. Mỗi đội tình nguyện đều được tập huấn kỹ càng về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và được chia thành nhiều tổ nhỏ, mỗi tổ 2-5 người tùy theo các địa bàn để tham gia hỗ trợ các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch ngay trong những ngày đầu bước vào cuộc chiến mới như dọn dẹp vệ sinh, kích hoạt lại các khu cách ly; phối hợp rà soát người đi từ vùng dịch về; hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone; làm kính chắn giọt bắn; quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình và  phục vụ các khu cách ly.ĐVTN Tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại các điểm cách ly

 
Tại Thành phố Hà Tĩnh, ngay sau khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, toàn thành phố đã huy động gần 200 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng làm công tác phòng, chống dịch. Không kể ngày đêm, lực lượng tình nguyện tham gia các hoạt động như dán thông báo cách ly, phun khử khuẩn tại các khu vực phong tỏa, vận chuyển thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực cách ly, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, tham gia trực tại các chốt kiểm soát để hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch.
Là một trong những đơn vị kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ sớm, ngay sau khi trên địa bàn Hà Tĩnh ghi nhận có ca nhiễm đầu tiên, Huyện đoàn Thạch Hà đã huy động lực lượng khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị các điểm cách ly tập trung gắn với triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Anh Võ Thanh Bình - Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: “Tất cả các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện đã vào cuộc và được quán triệt khi tham gia phòng, chống dịch về việc đảm bảo thực hiện tốt các quy định về cách ly tại cơ sở tập trung và cách ly tại nơi cư trú theo hướng dẫn của các cơ quan y tế. Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời hỗ trợ các vật tư cho đội ngũ y bác sỹ tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm như kính chắn giọt bắn, găng tay y tế; hỗ trợ phun khử khuẩn tại các điểm chốt trên địa bàn.ĐVTN Thành phố Hà Tĩnh hỗ trợ tại điểm lấy mẫu xét nghiệm
 
Những ngày này, cùng lúc triển khai các hoạt động tuyên truyền cho bà con nhân dân tại các thôn, xóm, anh Mai Phi Vũ – Bí thư Đoàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn đang huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh tại các điểm cách ly; làm kính chắn giọt bắn và các vật dụng hỗ trợ các lực lượng chống dịch . Được biết, để hoạt động thường xuyên, liên tục và đạt hiệu quả, ngay từ đầu, Đoàn xã đã phát thông báo thành lập đội Thanh niên tình nguyện, những đoàn viên thanh niên muốn tham gia hoạt động thì sẽ viết đơn đăng ký và gửi về Đoàn xã. Theo anh Vũ, việc để đoàn viên thanh niên chủ động đăng ký tham gia đội tình nguyện sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là những hoạt động đòi hỏi sự cẩn thẩn, chịu khó.

ĐVTN huyện Hương Sơn làm kính chắn giọt bắn
 
Tại Lộc Hà, là địa bàn giáp ranh với Thành phố Hà Tĩnh, do đó công tác phòng chống dịch được các đơn vị phối hợp triển khai quyết liệt, hiệu quả. Trong những ngày qua, các cơ sở Đoàn đã huy động kinh phí, ngày công của ĐVTN làm kính chắn giọt bắn. Hiện lực lượng đã hoàn thành và trao được 200 cái cho Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà và đang gấp rút hoàn thành thêm 1.200 cái nữa để sớm bàn giao cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, 20 cơ sở đoàn xã, thị trấn, cơ quan, trường học trực thuộc Huyện đoàn Lộc Hà cũng đã tiến hành làm 435 tấm panô, áp phích treo tại các điểm đông người, khu vực công cộng để tuyên truyền, nhắc nhở Nhân dân nâng cao ý thức phòng tránh và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.


ĐVTN huyện Lộc Hà lắp đăt pano tuyên truyền phòng chống dịch

 
Tại Thị xã Hồng Lĩnh, Ban Thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn bố trí các “Shipper” kịp thời mang nhu yếu phẩm thiết yếu và vật dụng cần thiết cho các hộ gia đình đang bị cách ly tại nhà và các khu cách ly tập trung để người dân an và các lực lượng đảm bảo hoạt động phòng, chống dịch; đồng thời huy động lực lượng làm kính chắn giọt bắn để trao tặng các lực lượng.


Shiper mang nhu yếu phẩm cho người dân đang thực hiện cách ly

Dịp này, nhằm đồng hành, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã huy động hỗ trợ, trao tặng vật phẩm y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho các đội thanh niên tình nguyện tại các địa phương như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt với tổng trị giá gần 600 triệu đồng.Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tại địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ khẩn cấp cho các đội hình tình nguyện tại thành phố gồm 05 thùng Gel rửa tay khô Lifebuoy và 300 kính chắn giọt bắn với tổng trị giá gần 15 triệu đồng; trao tặng 3 thùng nước rửa tay sát khuẩn, 1.000 khẩu trang y tế và 100 kính chắn giọt bắn cho Công ty môi trường đô thị Hà Tĩnh; trao tặng cho Ban phòng chống dịch Covid-19 phường Đại Nài 2 thùng sát khuẩn Lifebuoy và áo mưa để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

BTV Tỉnh đoàn trao tặng vật tư y tế cho Công ty Môi trường Đô thị Hà Tĩnh
 
 Chia sẽ về các hoạt động phòng chống dịch, đồng chí Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết:  “Xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, do đó, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc quyết liệt đồng thời nâng cao cấp độ phòng chống dịch theo yêu cầu mới. Ngoài những việc làm thường xuyên, liên tục đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt trong cách thức triển khai, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng thanh niên tình nguyện vừa chống hiệu quả. Tin tưởng rằng, với tinh thần nhiệt huyết, năng động và trách nhiệm của tuổi trẻ, các bạn tình nguyện viên sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất”.

Trong 2 ngày 7,8/6 vừa qua, các cơ sở đoàn toàn tỉnh đã huy động nguồn lực, phát gần 12.000 khẩu trang y tế, 2500 chai nước rửa tay diệt khuẩn, điều chế hơn 350 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn, làm hơn 6.000 kính chắn giọt bắn tặng các khu vực cách ly, các khu vực thường xuyên giao dịch, tập trung đông người. Toàn tỉnh phát gần 3000 tờ rơi tuyên truyền thông điệp 5K, xây dựng hơn 350 pano, áp phích cỡ lớn phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp rà soát, dán tờ rơi thông báo hơn 7000 trường hợp là F2,F3, người đến, trở về từ vùng dịch; tổ chức gần 1750 đợt truyền thanh lưu động về các quy định phòng, chống dịch Covid-19; triển khai khởi tạo gần 2500 điểm có mã QR tại các công sở, nhà máy, trường học...; vận động hoãn, giảm quy mô 15 đám cưới; điều động lực lượng ĐVTN ra quân hỗ trợ, hướng dẫn gần 5000 lượt người dân cài đặt, kích hoạt lại các ứng dụng khai báo y tế điện tử...


Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website