Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 7340
  • Tháng hiện tại: 325734
  • Tổng lượt truy cập: 17672451
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè tình nguyện

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ hai - 16/03/2020 12:36 - Người đăng bài viết: Phạm Tú
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và thống nhất kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, các Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Trưởng ban.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Fomosa Hà Tĩnh.
 
Dịch phức tạp, khó lường, lên các kịch bản ứng phó mới
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, ngày 14/3/2020, Thường trực Tỉnh ủy đã họp nghe báo cáo tình hình, diễn biến và công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; phương án chuyển giai đoạn phòng, chống dịch bệnh thời gian tới.
Sau khi nghe đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất kết luận:
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên thế giới và chuyển sang giai đoạn mới phức tạp, khó kiểm soát, WHO đã công bố đại dịch toàn cầu. Đến ngày 15/3, đã có 136 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 156.436 trường hợp nhiễm bệnh với 5.830 ca tử vong. Tại Việt Nam, dịch đã xuất hiện ở 12 tỉnh, thành phố, với 53 ca nhiễm.
Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới, đánh giá tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có giải pháp kịp thời, phù hợp ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn.
Với đặc điểm của tỉnh Hà Tĩnh và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan đến Hà Tĩnh, cần thiết phải có các kịch bản ứng phó mới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, sâu sát, cụ thể hơn các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và Công điện số 2087-CĐ/TU, ngày 08/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến tận cán bộ, đảng viên và từng người dân trong toàn tỉnh, người Hà Tĩnh đang sinh sống, công tác, học tập ở các địa phương khác và nước ngoài cùng thống nhất hành động, với tinh thần “phòng dịch là nhiệm vụ cơ bản, lâu dài”, “chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng phòng chống dịch”,“chống dịch như chống giặc”, bằng các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ hơn trong giai đoạn mới.
 
Kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp
 
Trong đó tập trung một số nội dung chủ yếu sau: Kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Trưởng ban. Tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị địa phương từ tỉnh đến cơ sở thành lập ban chỉ đạo do đồng chí bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan làm trưởng ban chỉ đạo.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại
Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. 
 
Cấp ủy các cấp, các ban, sở, ngành, cơ quan, đơn vị chỉ đạo xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trước diễn biến mới; quán triệt đến tận phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố về trách nhiệm của người đứng đầu và tất cả mọi người dân trong phòng, chống dịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội, chi đoàn, các tổ liên gia trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để mọi người dân tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành Y tế; tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh; tuyên truyền, vận động, kiểm soát người dân đi từ vùng dịch về địa bàn tự giác khai báo trung thực tình trạng sức khỏe và thông tin hành trình di chuyển, tự nguyện thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tiến hành phun khử trùng tại khu dân cư, cơ quan, trụ sở làm việc. Thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày đối với cán bộ, công chức, người lao động và khách ra, vào cơ quan.
 
Tối đa hóa bố trí họp trực tuyến với thành phần gọn
 
Về tổ chức đại hội Đảng các cấp, thực hiện nghiêm các nội dung sau:
Đối với đại hội đảng bộ cấp cơ sở: Các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị nội dung đảm bảo yêu cầu, tổ chức theo kế hoạch nhưng cần cắt giảm tối đa thành phần cấp trên, khách mời dự đại hội và các thủ tục không cần thiết theo Công văn số 2103 - CV/TU, ngày 14/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Tại các cuộc họp, đại hội phải trang bị đầy đủ các vật tư y tế phòng dịch, bố trí khoảng cách đại biểu phù hợp, thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, nhất là khẩu trang vải nơi công cộng và xử lý khẩu trang sau khi đã sử dụng; hạn chế tiếp xúc gần, khuyến cáo không nên bắt tay chào hỏi trong thời điểm có dịch.
Đối với đại hội đảng bộ cấp huyện: Ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tập trung chuẩn bị thật tốt nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền chào mừng đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi tình hình dịch Covid - 19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm thì sẽ tiến hành mở đại hội theo kế hoạch chung.
Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thực hiện giảm tối đa các cuộc họp không cần thiết; giảm triệt để thành phần họp; không bố trí các cuộc họp tập trung một chỗ trên 100 người; tối đa hóa bố trí họp trực tuyến với thành phần gọn. Không tổ chức các đoàn cán bộ, đảng viên đi công tác nước ngoài đợt này; không làm việc với các đoàn khách nước ngoài. Trường hợp cần thiết phải xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy.
 
Dập dịch với tinh thần 4 tại chỗ theo hướng dẫn của Bộ Y tế
 
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19: Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên cung cấp thông tin đến tận mọi người dân kịp thời, chính xác, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện phòng, chống dịch bệnh.
Xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) bố trí 10 phòng dành cho 100 người tại Trường Mầm non Kỳ Hà để thực hiện
phương án cách ly tập trung. 
 
Thường xuyên phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng tối đa tần suất đưa các tin, bài hướng dẫn phòng, chống dịch, thông tin tình hình dịch bệnh, những cách làm hay của tập thể, cá nhân gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp Công an tỉnh, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan tăng cường đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Sở Thông tin - Truyền thông, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trung tâm văn hóa - truyền thông cấp huyện, hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn tăng thời lượng và thường xuyên, liên tục tuyên truyền, thông tin tình hình dịch bệnh để nâng cao ý thức, nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch.
Ban Tôn giáo tỉnh có biện pháp đề nghị các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạm hoãn, không tổ chức các lễ nghi tôn giáo tập trung trên 100 người để đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Sở Y tế phối hợp các ngành chức năng, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để phát hiện sớm các trường hợp có khả năng gây nhiễm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 theo 4 vòng. Xây dựng phương án chủ động, phát hiện kịp thời, kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch ngay tại khu vực có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 với tinh thần 4 tại chỗ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thực sự thiết thực, hiệu quả. Chuẩn bị các kịch bản và điều kiện cần thiết để ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh phối hợp Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và UBND cấp huyện lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả số lượng, thông tin, hành trình của hành khách từ nơi khác đến Hà Tĩnh, người lao động, con em Hà Tĩnh trở về địa bàn, đặc biệt là người đến từ, đi qua các nước, các địa phương có dịch.