Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Hôm nay: 10613
  • Tháng hiện tại: 249691
  • Tổng lượt truy cập: 8547124
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
năm 2019

Xúc động nhớ người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 21:58 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Xúc động nhớ người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên

Xúc động nhớ người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khi nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh lại câu nói của anh hùng Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” tại phiên khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.
Là cán bộ Đoàn tỉnh Hà Tĩnh, tôi tự hào sinh ra trên quê hương của người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của dân tộc. Tôi luôn tự hào, xúc động, tràn đầy nhiệt huyết, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc sau khi nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thật xúc động khi Tổng Bí thư nhắc lại câu nói bất hủ người anh hùng Lý Tự Trọng, như để nhắc nhở thế hệ trẻ, rằng "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

Những cán bộ Đoàn, đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay sẽ nghe theo lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, noi gương anh hùng Lý Tự Trọng, tiếp bước dưới lá cờ Đảng, cờ Đoàn, sẵn sàng đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương.

Nhớ đến gương anh Lý Tự Trọng là nhớ đến người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên. Nhớ đến anh là nhớ đến một tinh thần, một ý chí, một biểu tượng của lòng yêu nước nồng nàn của thanh niên Việt Nam.Tuổi trẻ Hà Tĩnh dâng hương tại mộ anh hùng Lý Tự Trọng

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh hùng Lý Tự Trọng để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam những bài học quý giá. Đó là lòng yêu nước nồng nàn; sự can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính, là tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Trải qua các giai đoạn cách mạng, tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Trong số những nội dung mà Tổng Bí thư đã phát biểu, tôi quan tâm đến những hạn chế mà Tổng Bí thư đã chỉ ra như: một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo; tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp... Đặc biệt, lời căn dặn của Tổng Bí thư, rằng Đoàn thanh niên tránh “nhạt Đảng, khô đoàn, xa rời chính trị trong tuổi trẻ Việt Nam” thực sự xúc động. 

Đây là những mặt trái, hạn chế của người trẻ đang diễn ra, những cán bộ Đoàn như tôi phải có những giải pháp, cách làm mới, thổi vào phong trào hoạt động của Đoàn làn gió mới để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những người trẻ.

 

Tiểu sử người đoàn viên đầu tiên, anh hùng Lý Tự Trọng:

Lý Tự Trọng là con của một gia đình cách mạng quê ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Anh sinh ngày 20/10/1914, tại Thái Lan. Chín, mười tuổi, anh được đưa sang Trung Quốc học. Năm 1928, anh gia nhập cơ quan của Hội Việt Nam Cách Mạng Thanh Niên.

Năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, với nhiệm vụ thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Sài Gòn Chợ Lớn. Anh làm liên lạc cho các đồng chí cộng sản ở nước ngoài qua các chuyến tàu đến cảng Sài Gòn.

Ngày 9/2/1931, trong buổi kỷ niệm một năm cuộc bạo động Yên Bái (tổ chức tại Sài Gòn), tên thanh tra mật thám Lơ Gơrăng chực nhảy tới bắt người đang giương cờ và diễn thuyết, Lý Tự Trọng nhảy ra bắn chết Lơ Gơrăng. Lý Tự Trọng bị địch bắt, bị tra tấn dã man và thực dân Pháp kết án tử hình.

 


Tác giả bài viết: Quang Lộc - Báo Tiền Phong
Nguồn tin: tienphong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website