Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 71
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 17733
  • Tháng hiện tại: 17733
  • Tổng lượt truy cập: 32375601
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Long trọng kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước

Đăng lúc: Thứ tư - 12/01/2022 15:07 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Long trọng kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước

Long trọng kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước

Sáng 12/1/2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/01/1967 - 12/01/2022).
Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; cùng các cô chú cựu Thanh niên Xung phong, ĐVTN; đại diện các ban, đơn vị Trung ương Đoàn.

 

Văn nghệ tại chương trình

 

Bác luôn dành nhiều tình thương yêu cho thế hệ trẻ

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ôn lại kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các đội TNXP chống Mỹ cứu nước; đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, là câu chuyện rất cảm động, bởi lúc đó cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn cam go và thử thách ác liệt. Đó cũng là lúc Bác Hồ của chúng ta tuổi đã cao, sức đã yếu.

 

Đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ký kết chương trình phối hợp của hai đơn vị giai đoạn 2022-2025

 

Sau khi khen ngợi các anh hùng, chiến sĩ thi đua của lực lượng TNXP từ tiền tuyến trở về, Bác nói: “Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có Nhân dân bồi dưỡng nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng”.

Sinh thời Bác đã giành nhiều tình thương yêu thế hệ trẻ, 21 lần Bác tới thăm và gửi thư động viên TNXP, với những lời dạy ân cần sâu sắc. Chỉ một năm sau ngày thành lập đơn vị TNXP đầu tiên, Bác đã gửi thư khen, trong thư Bác viết: “Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu thanh niên gái và trai đang cố gắng vượt mọi khó khăn lập nhiều thành tích, Bác mong các cháu đoàn kết chặt chẽ, dũng cảm lao động và chiến đấu, giữ gìn sức khoẻ, cố gắng học tập, lập nhiều thành tích chống Mỹ cứu nước để xứng đáng là thanh niên anh hùng của dân tộc anh hùng”.

Chính những lời biểu dương, động viên và dặn dò đó của Bác đã tiếp thêm ý chí, nghị lực và sức mạnh cho lớp người trẻ tuổi và TNXP cả nước hăng hái lên đường, dũng cảm ngoan cường xông ra phía trước, phục vụ chiến trường, vì miền Nam ruột thịt.

Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam Vũ Trọng Kim khẳng định: Theo lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, Đoàn thanh niên đã kịp thời phát động phong trào 3 sẵn sàng ở miền Bắc, phong trào 5 xung phong ở miền Nam, động viên lôi cuốn hàng chục vạn thanh niên lên đường cứu nước, cứu nhà. Từ đó đã xuất hiện những anh hùng tiêu biểu như Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyễn Tri Ân, Đinh Thị Thu Hiệp, Nguyễn Thị Vân Liệu, Đoàn Thị Liên, Phạm Thị Thao…và những tập thể TNXP anh hùng như 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc, 13 TNXP Truông Bồn, Đội TNXP N25 Hà Nam Đường 20 Quyết thắng v.v…Cho đến nay, mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhiều TNXP tuổi đã cao, sức yếu, nhiều người qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP mãi mãi còn đó, là niềm tự hào của con cháu hôm nay và mai sau.

Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam Vũ Trọng Kim đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách cụ thể, thiết thục hơn. Đồng thời, đổi mới tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ nói chung, lực lượng TNXP nói riêng, với nhiều nội dung, hình thức và cách làm sáng tạo, hiệu quả, để thanh thiêú niên hiểu và tự hào về quá khứ truyền thống cách mạng của cha anh, giúp thế hệ trẻ tự tin, vững bước, sẵn sàng xung phong, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân anh hùng, thi đua xuất sắc.

Đồng chí Vũ Trọng Kim đề nghị các tổ chức Đoàn và Hội phối hợp với các ngành các cấp, chú trọng chăm lo, giải quyết chế độ chính sách tồn đọng cho cựu TNXP trong các thời kỳ đã qua, trong đó đề nghị Đảng, Nhà nước trao tặng “Huy chương TNXP vẻ vang” ghi nhận những cống hiến quan trọng của thế hệ tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc; quan tâm hơn nữa việc phát hiện, tu bổ tôn tạo, xây dựng mới các di tích lịch sử, nghĩa trang, tượng đài TNXP phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Đề nghị cựu TNXP cần tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu, dòng tộc, quê hương; động viên thế hệ trẻ vượt khó vươn lên, tích cực khắc phục hậu quả, phục hồi kinh tế nhanh chóng qua đại dịch Covid-19. “Chúng ta mong muốn đoàn viên và thanh niên luôn phát huy thế mạnh của mình là lực lượng lao động trẻ, có lý tưởng ước mơ, giàu tài năng và trí tuệ luôn xung kích, sáng tạo thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thịnh vương như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, đồng chí Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

 

Giao lưu với các cô chú cựu Thanh niên Xung phong

 

Tại chương trình các đại biểu đã cùng giao lưu với các cô chú cựu Thanh niên Xung phong, các bạn ĐVTN để cùng ôn lại kỷ niệm đẹp của Bác Hồ với lực lượng TNXP; ôn lại truyền thống hào hùng vẻ vang và những cống hiến hy sinh to lớn của lực lượng TNXP trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Tuổi trẻ Việt Nam luôn khắc ghi những hi sinh, cống hiến của các thế hệ TNXP

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho biết: Những trọng điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ đều ghi dấu ấn lịch sử quan trọng, chiến tích thần kỳ của Thanh niên xung phong. Những chiến công xuất sắc của Thanh niên Xung phong thời kỳ chống Mỹ đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Thanh niên xung phong Việt Nam thời kỳ chống Mỹ. Nơi khốc liệt nhất của chiến tranh, nơi tàn phá ác liệt nhất của bom đạn, cũng chính là nơi thể hiện cao nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, tinh thần lạc quan yêu đời, nghĩa tình đồng đội sâu nặng, tình yêu lứa đôi đẹp đẽ và trong sáng của Thanh niên xung phong Việt Nam. Những gương hi sinh anh dũng của Thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ cứu nước đã góp phần tô thắm chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành niềm tự hào của các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương khẳng định: Bài nói chuyện của Bác tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên Xung phong chống Mỹ cứu nước miền Bắc, là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng Thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ. Lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ động viên lực lượng thanh niên xung phong và tuổi trẻ cả nước trong suốt nửa thế kỷ qua, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước thể hiện niềm tự hào vì những đóng góp và sự hi sinh cao cả, cống hiến to lớn, thành tích vẻ vang của các thế hệ Thanh niên xung phong Việt Nam, Thanh niên Xung phong thời kỳ chống Mỹ.

“Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhiều năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong và các cơ quan liên quan có nhiều nội dung tham mưu với Đảng và Nhà nước về chế độ, chính sách đối với Thanh niên xung phong. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang trao tặng hàng vạn Kỷ niệm chương cho cựu Thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thắm đượm nghĩa tình, thể hiện tấm lòng tri ân, đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ; phối hợp xây dựng các tượng đài Thanh niên xung phong, khu di tích Thanh niên Xung phong; biên tập và phát hành lịch sử Thanh niên xung phong; xây dựng bản đồ số Thanh niên Xung phong; tổ chức thăm lại chiến trường xưa... Những việc làm cụ thể, thiết thực đó chính là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng của lớp trẻ hôm nay với các thế hệ Thanh niên xung phong”, đồng chí Ngô Văn Cương nói.

Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn khắc ghi những hi sinh, cống hiến của các thế hệ Thanh niên Xung phong; tiếp nối những trang sử hào hùng truyền thống cách mạng của Lực lượng Thanh niên xung phong nói riêng, của các thế hệ thanh niên Việt Nam, lời dạy của Bác Hồ quyết tâm rèn luyện học tập, lao động, cống hiến ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, lòng tin yêu, sự kỳ vọng của nhân dân, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng “Là thanh niên anh hùng của một dân tộc anh hùng” góp phần cùng toàn Đảng toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

 


Nguồn tin: Website Trung ương Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website