Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4607
  • Tháng hiện tại: 18207
  • Tổng lượt truy cập: 19829517
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè tình nguyện

Hà Tĩnh: Đám cưới giữa mùa dịch - Nhiều cặp đôi tạm gác niềm vui riêng vì tình chung

Đăng lúc: Thứ tư - 12/08/2020 08:35 - Người đăng bài viết: Phạm Tú
Hà Tĩnh: Đám cưới giữa mùa dịch - Nhiều cặp đôi tạm gác niềm vui riêng vì tình chung

Hà Tĩnh: Đám cưới giữa mùa dịch - Nhiều cặp đôi tạm gác niềm vui riêng vì tình chung

Đám cưới là một sự kiện trọng đại của đời người, việc hoãn đám cưới hay tổ chức với quy mô nhỏ đều là việc không ai muốn. Thế nhưng được sự vận động của tổ chức Đoàn và các cấp chính quyền, rất nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã quyết định thực hiện với lý do đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong mùa dịch. Đấy là một trong số những câu chuyện cảm động về sự hy sinh hạnh phúc riêng vì lợi ích chung của toàn xã hội, được nhắc mãi bằng sự cảm phục và trân trọng.
Những ngày này, cùng với các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch như phát tờ rơi, truyền thanh lưu động, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, phát khẩu trang, lắp đặt các điểm rửa tay công cộng, các cơ sở Đoàn tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động các cặp đôi trên địa bàn hoãn cưới hoặc cưới văn minh mùa dịch. Nhận thức được những tiềm ẩn, nguy cơ trong việc tổ chức đám cưới mùa dịch, đặc biệt có sự vào cuộc mạnh mẽ của tổ chức Đoàn các cấp, nhiều cặp đôi trên địa bàn tỉnh đã quyết định tạm hoãn niềm vui hạnh phúc riêng với mục đích vì sức khỏe cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. 


Cặp đôi chú rể Nguyễn Tiến Đua và cô dâu Nguyễn Bích Hồng Hoa
 
Dù không phải là người hoãn đám cưới đầu tiên, nhưng thông tin về cặp đôi chú rể Thượng úy Biên phòng Nguyễn Tiến Đua và cô dâu Nguyễn Bích Hồng Hoa (Hương Sơn) chiếm nhiều tình cảm và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội bởi đây là lần thứ 2 cặp đôi hoãn cưới để tập trung cho việc chống dịch. Được biết, hôn lễ dự định tổ chức vào ngày 12/4/2020, hai bên gia đình cũng đã chuẩn bị hoàn tất các công việc cho lễ cưới nhưng do dịch Covid-19 xuất hiện với những diễn biến rất phức tạp. Trong trạng thái cách ly toàn xã hội, lễ thành hôn của của hai người phải tạm hoãn để chú rể thực hiện nhiệm vụ chốt chặn nơi tuyến đầu chống dịch.
Sau khi đợt Covid-19 đầu năm bị đẩy lùi, mọi hoạt động trở lại trạng thái bình thường, đôi bạn trẻ lại trở về bên nhau để bàn tính chuyện trăm năm. Theo kế hoạch, hôn lễ sẽ được tổ chức vào ngày 14/8/2020. Lần này, thông tin về hôn lễ đã được thông báo cho người thân và bạn bè ở xa. Mọi công việc liên quan đến tiệc cưới cũng đã được bố trí chu toàn. Tuy nhiên, trước khi lễ cưới diễn ra gần 20 ngày, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát, chú rể Tiến Đua và cô dâu Hồng Hoa đã quyết định hoãn đám cưới lần thứ 2 để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chốt chặn tại các tuyên biên giới vùng biên,vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo chung.

Nói về việc hoãn cưới, chú rể Tiến Đua chia sẻ: “Yêu nhau đã 8 năm rồi mà chưa thể tổ chức đám cưới, em cũng thấy hơi buồn. Bản thân là bộ đội nên quen rồi, chỉ thương Hoa phải chờ đợi ngày vui của mình trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Là người lính, em hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu”.


Cô dâu Nguyễn Thị Oanh và chú rể Lê Nghĩa

 
Cùng hoàn cảnh với chú rể Nguyễn Tiến Đua, chú rể Lê Nghĩa (Nghệ An) và cô dâu Nguyễn Thị Oanh (Thạch Trị, Thạch Hà) cũng là một trong những cặp đôi đã 2 lần hoãn cưới để phòng chống dịch. Trước đó, cặp đội dự định tổ chức lễ cưới vào tháng 4/2020, tuy nhiên do dịch bệnh nên gia đình hai bên quyết định hoãn. Thời gian qua, thấy dịch bệnh cơ bản được đầy lùi, đôi bạn trẻ quyết định chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức việc trọng đại. Trước đó, cô dâu Nguyễn Thị Oanh đang công tác tại Đà Nẵng cũng đã xin nghỉ phép về quê trước cả tháng để chuẩn bị cho lễ cưới. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị tại quê thì dịch bệnh tiếp tục bùng phát, đôi bạn trẻ lại mạnh dạn đề xuất gia đình tiếp tục hoãn cưới lần 2 để đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân và cộng đồng.
Tâm sự về câu chuyện hoãn cưới lần 2 của mình, cô dâu Nguyễn Thị Oanh cho biết, bản thân cũng hơi buồn vì mọi thứ đã chuẩn bị xong, hơn nữa do điều kiện công tác xa quê nên việc sắp xếp công việc để tổ chức hôn lễ là khó khăn, vì vậy quyết định hoãn cưới lần 2 em cũng đã suy nghĩ, đắn đo nhiều. Tuy nhiên được sự vận động, chia sẽ của tổ chức Đoàn và chính quyền địa phương, bản thân em và gia đình 2 bên cũng hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nhận thấy hoãn đám cưới là việc cần thiết trong lúc này. Đây không chỉ là việc làm vì bản thân và gia đình, mà đó còn vì sự an nguy của cộng đồng và xã hội.Đoàn thanh niên phối hợp các đoàn thể tuyên truyền, vận động gia đình chú rể Đình Hiếu hoãn cưới
 
Còn đối với cặp đôi chú rể Nguyễn Đình Hiếu (Thành phố Hà Tĩnh) và cô dâu Nguyễn Huyền Trang (Nghệ An), nếu như không xảy ra dịch bệnh thì đám cưới của họ đã diễn ra vào ngày 9/8 vừa qua trong sự chúc phúc của gia đình, họ hàng và đông đảo bạn bè gần xa.
Chia sẽ về quyết định hoãn cưới, ông Nguyễn Đình Hùng, bố chú rể cho biết, việc cưới là việc hệ trọng cả đời nên mọi thứ đã được gia đình hai bên thống nhất, lên phương án chuẩn bị chu đáo, thiệp mời cũng đã in và mang gửi. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, được sự vận động của tổ chức Đoàn và chính quyền địa phương nên gia đình chúng tôi quyết định hoãn đám cưới để cùng cả nước chống dịch, không vì niềm vui riêng của gia đình làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của địa phương, đó cũng là đảm bảo an toàn cho gia đình hai bên và bà con làng xóm.Những tấm thiệp hồng đã được gia đình ông Nguyễn Đình Hùng chuẩn bị gửi khách mời

 
Bên cạnh những đám hoãn cưới, đối với những gia đình đã cận kề ngày không thể hoãn thì tổ chức Đoàn cùng vào cuộc, vận động các gia đình tổ chức cưới văn minh mùa dịch, theo đó vận động họ tổ chức tiệc gọn nhẹ, giới hạn khách mời, tuyệt đối không mời khách ngoại tỉnh. Đặc biệt, ngoài mâm cỗ thịnh soạn thì còn có một “bàn tiệc” bày biện một “món” duy nhất là những chai rửa tay sát khuẩn. Bàn được đặt ngay lối ra vào để thuận lợi cho khách mời sử dụng, đồng thời bố trí đoàn viên thanh niên sở tại tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch tại điểm tổ chức tiệc cưới.
 

ĐVTN hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn...

 

...và hỗ trợ cài đặt Bluezone tại đám cưới

 
Tính từ đầu đợt dịch lần 2 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã vận động gần 50 cặp đôi hoãn cưới, 78 đám cưới giảm mâm bàn, khách mời. Hiện nay, các cấp bộ đoàn vẫn đang tiếp tục tiến hành rà soát, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới trong mùa dịch để có hướng tuyên truyền, vận động. Trước đó, trong đợt dịch lần thứ 1, toàn tỉnh đã vận động hơn 350 cặp đôi hoãn cưới và hàng trăm cặp đôi tổ chức cưới văn minh mùa dịch.


Nhiều trường hợp hoãn cưới được gia chủ nhắn gửi, thông báo trên facebook

 
Những ngày tháng chiến đấu với dịch bệnh chắc hẳn sẽ còn dài. Sẽ còn rất nhiều những câu chuyện cảm động được người ta nhắc mãi bằng sự cảm phục, bằng tình cảm ấm nồng, là sự hy sinh niềm riêng giữa tình chung của các cặp đôi để chung tay cùng toàn xã hội chống dịch. Và trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc làm này rất đáng trân quý và cần nhân rộng để góp phần cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Tác giả bài viết: Ban phong trào
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website