Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 11760
  • Tháng hiện tại: 339148
  • Tổng lượt truy cập: 19297321
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè tình nguyện

Công an Hà Tĩnh 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Đăng lúc: Thứ hai - 17/08/2020 22:28 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Công an Hà Tĩnh 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Công an Hà Tĩnh 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Cách đây 75 năm, ngày Cách mạng tháng Tám thành công cũng là ngày lực lượng CAND chính thức ra đời (19/8/1945 - 19/8/2020). Sau ngày thành lập, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng thời kỳ với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng giai đoạn lịch sử nào, lực lượng CAND nói chung, Công an Hà Tĩnh nói riêng cũng phát huy cao tinh thần cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách,phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là lực lượng nòng cốt, bảo vệ Đảng, bảo vệ cuộc sống yên vui và hạnh phúc cho nhân dân...
Thượng tướng Bùi Văn Nam, UVBCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc tại Công an tỉnh Hà Tĩnh

Cùng đồng hành với lực lượng Công an cả nước, 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã trưởng thành về mọi mặt, cùng toàn quân, toàn dân trong tỉnh đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn, hoạt động của bọn phản cách mạng, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tuy lực lượng còn non trẻ nhưng Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ dũng cảm chiến đấu, đập tan nhiều tổ chức phản động có âm mưu, hoạt động chống phá chính quyền cách mạng. Công an Hà Tĩnh đã làm tốt công tác bảo mật, phòng gian, cùng với bộ đội, dân công hoả tuyến chi viện sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần cùng quân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp dành thắng lợi.
Những năm chống chiến tranh của đế quốc Mỹ, Hà Tĩnh là  “tiền tuyến của hậu phương miền Bắc, hậu phương của tiền tuyến miền Nam”. Ở vào vị trí xung yếu, yết hầu nên địch tập trung đánh phá ác liệt. Với tinh thần, tất cả cho tiền tuyến, “tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Công an Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng trong giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Công an Hà Tĩnh ra quân tấn công, trấn áp tội phạm
Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp; đặc biệt, những năm gần đây, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để, có nhiều chủ trương đúng đắn, đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài việc đi đầu cả nước trong phong trào Xây dựng Nông thôn mới, Hà Tĩnh cũng đã tập trung cao độ xây dựng các Khu kinh tế, trong đó có Khu kinh tế Vũng Áng, với nhiều công trình, dự án trọng điểm cả nước và khu vực. Quá trình thực hiện cũng đã nảy sinh một số vấn đề liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Với mục tiêu, đảm bảo an ninh trật phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tích cực đổi mới toàn diện, với phương châm “an ninh chủ động”, nâng cao hiệu quả các mặt công tác công an, nắm, phân tích, dự báo tình hình, đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch; tăng cường đấu tranh làm giảm các loại tội phạm. Tham mưu và phối hợp các cấp, các ngành, các địa phương giải quyết tốt nhiều vụ, việc phức tạp về ANTT. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, mở rộng quan hệ quốc tế, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH của quê hương, đất nước.
 
 
Công an Hà Tĩnh bắt đối tượng vận chuyển ma túy đá
Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2020, Công an Hà Tĩnh đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp xử lý, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh về ANTT. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương để thực hiện mục tiêu kép vừa tích cực phòng, chống dịch Covid -19, vừa duy trì bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tham mưu và tập trung chỉ đạo, giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến việc triển khai các dự án một cách linh hoạt, hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, không để xảy ra “điểm nóng’’, không để các thế lực thù địch lợi dụng kích động phá rối ANTT.
 
Công an Hà Tĩnh bắt đối tượng cưỡng đoạt tài sản
Công tác phòng chống tội phạm được tăng cường, chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng ma túy nguy hiểm, đấu tranh xóa triệt phá nhiều tụ điểm, ổ nhóm tội phạm, không để hoạt động lộng hành; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án đạt 87,3%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%. Các mặt công tác quản lý nhà nước về ANTT được quan tâm, nhất là công tác quản lý người nước ngoài, phục vụ tốt cho công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh, tập trung thực hiện tốt tiêu chí đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng Nông thôn mới. Các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác tham mưu, lãnh đạo chỉ huy, công tác hậu cần - kỹ thuật đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác, chiến đấu của lực lượng.
 

Đảm bảo ANTT chương trình nghệ thuật Huyền thoại Đồng Lộc

Thực hiện Quyết định 521/QĐ-TTg về “Ngày hội toàn dân dân bảo vệ An ninh tổ quốc”, trong 15 năm qua (2005 – 2020) phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những bước phát triển mới, xã hội hóa ngày càng cao theo hướng tổ chức các mô hình “tự phòng”, “tự quản”, “tự bảo vệ” của Nhân dân. Hiện nay, phong trào này trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, các địa phương đã gắn kết nội dung phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào thi đua và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng Nông thôn mới”, xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị  trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không tội phạm và tệ nạn xã hội.


Đoàn Thanh niên tri ân các gia đình chính sách

 
Chặng đường lịch sử 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ Công an Hà Tĩnh đã nối tiếp hun đúc nên những truyền thống cao đẹp “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và trong cuộc sống thanh bình trên trận tuyến bảo vệ ANTQ đã có 82 cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh anh dũng hy sinh, hàng trăm đồng chí bị thương và mang thương tật suốt đời. Đó chính những tấm gương cao đẹp, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, để các thế hệ tiếp nối học tập và noi theo.


Hội phụ nữ chung tay xây dựng nhà tình nghĩa

 
Ghi nhận những thành tích, chiến công 75 năm qua Công an Hà Tĩnh đã có 12 tập thể, 2 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý khác.


Lãnh đạo Công an tỉnh tặng quà Anh hùng LLVTND Trần Hữu Đoái

 
Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, thời gian tới, Công an Hà Tĩnh vừa tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vừa triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT.


Đại tá Lê Khắc Thuyết Giám đốc Công an tỉnh trao cờ thi đua của Chính phủ cho phòng Cảnh sát Hình sự

 
Nâng cao chất lượng công tác thu thập, nghiên cứu, phân tích dự báo tình hình, kịp thời đề xuất xây dựng các phương án, biện pháp bảo đảm ANTT ở địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Chú trọng công tác bảo vệ an ninh, chính trị nội bộ, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động móc nối, liên kết của số đối tượng trọng điểm, không để hình thành  tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT, không để bị động, bất ngờ.


Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tích cực, chủ động đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; tội phạm hình sự. Thực hiện tốt phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai và vi phạm pháp luật”.
Nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về ANTT gắn với thực hiện cải cách hành chính, đảm bảo công khai minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhân dân. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT, PCCC và cứu nạn cứu hộ.

 

 
Phát huy kết quả 15 năm thực hiện Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ, tập trung đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp phát động phong trào, nhân rộng các hình thức cam kết, giao ước thi đua, xây dựng các mô hình, điển hình về ANTT. Chú trọng thực hiện hiệu quả công tác dân vận của lực lượng Công an nhất là ở địa bàn phức tạp về an ninh xã hội, đang triển khai dự án góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.
Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “CAND học tập và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy”, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, tiếp tục chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, mệnh lệnh, quy trình công tác, chấp hành điều lệnh  CAND gắn với khẩu hiệu hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, ổn định cán bộ, tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện, điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã với phương châm “tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Tăng cường công tác hậu cần kỹ thuật, đảm bảo tốt hơn yêu cầu công tác và chiến đấu.


Ban chấp hành Đảng bộ Công an Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020 - 2025

 
Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà./
Tác giả bài viết: ĐẠI TÁ LÊ KHẮC THUYẾT - BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website