Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4714
  • Tháng hiện tại: 251096
  • Tổng lượt truy cập: 11248472
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Quảng cáo chính
kỷ niệm 90 năm

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” - Thành kính tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Đăng lúc: Thứ hai - 24/07/2017 01:10 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” - Thành kính tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” - Thành kính tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Tối ngày 23/7/2017, Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân, Quốc phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và một số đài truyền hình địa phương trên cả nước.

 
Chương trình được thực hiện với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu nặng, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), 49 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1947 - 24/7/2017) và tưởng nhớ ngày hy sinh của 10 nữ anh hùng, liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc. Đồng thời cũng là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tới hàng trăm cựu chiến binh, cựu TNXP và thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và hàng vạn người nói chung trên cả nước.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ anh hùng, liệt sỹ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương Nguyễn Thanh Bình, Tổng biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ nhiệm Ủy ban KH&CN Quốc hội Phan Xuân Dũng; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị cấp trung ương; các đồng chí lãnh đạo cao cấp quê Hà Tĩnh; đại diện các tỉnh, thành phố; Hội đồng hương Hà Tĩnh ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các nhà tài trợ chương trình; đại diện Trung Đoàn có Bí thư Nguyễn Anh Tuấn cùng về dự.
 


Ban Tổ chức Chương trình trao tặng 24 suất quà cho 24 thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND; đồng chí Trần Nam Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hoàn - UVBCH TƯ Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh; các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ và toàn thể cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn Ban, Văn phòng Tỉnh đoàn; các đồng chí đại diện các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và 1.500 ĐVTN cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham dự.
 


Các Anh hùng LLVT Nhân dân và các nhân chứng lịch sử tham dự chương trình

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của các Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, các bác cựu chiến binh, cựu TNXP, các nhân chứng lịch sử đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.
Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng,Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh: Vào thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cách đây 49 năm về trước, tại Ngã ba Đồng Lộc - Huyết mạch giao thông, mỗi mét vuông đất nơi đây đã gánh 3 quả bom tấn. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10-1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại. Trong mưa bom, bão đạn, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, TNXP và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến. Hàng trăm người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này, trong số đó có 10 cô gái TNXP Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội TNXP 55 tỉnh Hà Tĩnh. Họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình, để lại xót thương và tự hào cho đồng đội, đồng bào cả nước…
Để tri ân và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, những người có công với nước, đã cống hiến cho độc lập tự do của Tổ quốc, Ban Tổ chức Chương trình đã trao tặng 10 sổ tiết kiệm cho thân nhân gia đình 10 anh hùng, liệt sỹ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc với tổng giá trị 200 triệu đồng; trao tặng 24 sổ tiết kiệm cho 24 thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 240 triệu đồng; đóng góp 100 triệu đồng vào Quỹ học bổng Khuyến học Lam Hồng; đóng góp 100 triệu đồng xây dựng Đề thờ các anh hùng liệt sỹ Ngã ba Đồng Lộc.
Đại diện cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại chương trình, đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn và sáng tạo của Đảng ta; là sự tiếp nối sinh động những truyền thống cao đẹp trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc. Trong chiến tranh ác liệt đã sáng ngời lên tình Quân - Dân đoàn kết, gắn bó keo sơn, thủy chung, son sắt và niềm lạc quan yêu đời, niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi cuối cùng. Tên tuổi của các đơn vị, địa phương, các anh hùng, liệt sỹ và hàng vạn đồng bào, chiến sỹ ở mặt trận Ngã ba Đồng Lộc mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của ý chí, nghị lực cách mạng tiến công trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù. Trong hàng vạn đóa hoa bất tử, sáng ngời tấm gương 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP đã hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu của mình góp phần làm nên một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại. "Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác"  như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định. Truyền thống quê hương Xô viết anh hùng và sức quật khởi của chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc đã và đang trở thành động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, nỗ lực vượt lên khó khăn, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương Hà Tĩnh “nổi bật lên” như lời Bác Hồ đã căn dặn.
Tiếp nối phần lễ trang trọng, thành kính là chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” do NSND Trần Bình xây dựng kịch bản và đạo diễn; gồm 2 phần: “Hà Tĩnh-  Miền đất của những huyền thoại”, “70 năm - Đất nước với những khúc tráng ca bất tử” với những ca khúc tráng ca bất tử do nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Thanh Lam, Trọng Tấn, Anh Thơ; các diễn viên Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cùng các nhóm múa biểu diễn.

 

 
Đây là một trong những chương trình quy mô cấp trung ương tổ chức tại Hà Tĩnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn được tỉnh giao là đầu mối chủ trì tham mưu, khâu nối, phối hợp tổ chức. Chương trình đã được tổ chức thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong đông đảo khán giả. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho tuổi trẻ và quần chúng nhân dân.
 
Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Tỉnh đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website