Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 65
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 18167
  • Tháng hiện tại: 18167
  • Tổng lượt truy cập: 32376035
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Tiếp sức học trò nghèo nuôi ước mơ con chữ

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/10/2022 11:27 - Người đăng bài viết: duchien
Tiếp sức học trò nghèo nuôi ước mơ con chữ

Tiếp sức học trò nghèo nuôi ước mơ con chữ

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã giúp nhiều trẻ em đặc biệt khó khăn ở Quảng Bình.
Vừa qua, Báo GD&TĐ phối hợp với Công ty CP Thương mại Đại Minh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tới các em học sinh nghèo, mồ côi trong Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” và “Nâng bước em đến trường” nhân dịp đầu năm học mới.

 
Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” là một trong những chương trình tiêu biểu, có ý nghĩa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện từ năm 2016.
 
Qua hoạt động, chương trình đã kịp thời sẻ chia những khó khăn, vất vả cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các em có cơ hội được đến trường học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống nhân dân.
 
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng hơn 150 lượt em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên hai tuyến biên giới của tỉnh. Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, như hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng hàng tháng, trao tặng góc học tập, quần áo, sách vở, phương tiện đi lại vào dịp năm học mới và các khoản đóng góp theo quy định của nhà trường.


 
Hiện nay, BĐBP tỉnh Quảng Bình đang nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng 99 cháu, trong đó có 76 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng và 23 cháu “Con nuôi đồn Biên phòng” được đưa về nuôi dưỡng tại các đơn vị như những đứa con trong gia đình.
 
Trong quá trình nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phân công cụ thể cán bộ phụ trách, kèm cặp từng em học sinh. Thường xuyên giữ liên lạc với gia đình, nhà trường để nắm tình hình, theo dõi học tập, rèn luyện, hoàn cảnh cụ thể của các em để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ, động viên các em vượt qua gian khó, nỗ lực học tập, rèn luyện nhằm đạt được kết quả cao nhất. Trong năm học 2021 - 2022, có nhiều em thông qua sự giúp đỡ hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã đạt kết quả cao trong học tập. Cụ thể, có 1 em thi đỗ đại học, 1 em đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 6 em xếp loại học lực xuất sắc, 21 em học lực giỏi, 50 em học lực khá. Các em đều được các nhà trường đánh giá chuyên cần, xếp loại hạnh kiểm tốt.
 
Và thành quả điển hình nhất là trường hợp em Cao Thị Lệ Hằng người Rục ở bản Mò O Ồ Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Từ sự giúp đỡ, tiếp sức của lực lượng biên phòng, trong suốt thời gian học tại Trường PTDTNT tỉnh Quảng Bình, Hằng đã cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập.
 
Cả 3 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Hằng là người Rục đầu tiên ở Quảng Bình trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Huế với số điểm xét tuyển 25,5.
 
“Bản thân em xin được gửi lời cảm ơn tới các chú bộ đội biên phòng, bởi vì chính nhờ có sự giúp đỡ kịp thời đó mà em có thêm kinh phí để trang trải học tập, giúp em yên tâm, có thêm động lực để nỗ lực học tập tốt và đạt được kết quả như ngày hôm nay. Thời gian tới, em sẽ nỗ lực học tập hơn nữa để không phụ lòng giúp đỡ của các chú, các bác, các nhà hảo tâm”, Lệ Hằng bày tỏ.
 
Từ ý nghĩa của Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã tạo được sức lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị BĐBP Quảng Bình. Hằng năm, 100% cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã tự nguyện đóng góp 1 ngày lương cơ bản nhằm xây dựng Quỹ “Nâng bước em tới trường”.
 
Nguồn kinh phí trên được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình giao cơ quan chuyên môn quản lý, sử dụng đảm bảo đúng mục đích, nguyên tắc tài chính. Hàng tháng, phân bổ kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ học sinh trong diện theo định mức 500.000 đồng/em/tháng và tặng quà động viên các em nhân dịp bước vào năm học mới, Ngày Quốc Tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền dân tộc.
 
Trung tá Đinh Như Triêm, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Bình cho biết, từ năm 2016 đến nay, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng” đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị BĐBP Quảng Bình.
 
Ngoài ra, Quỹ “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” tại các cơ quan, đơn vị còn nhận được sự ủng hộ của đông đảo các doanh nghiệp, nhà hảo tâm bằng tiền mặt và vật chất. Mỗi năm, các em học sinh thuộc diện này đã được Quỹ học bổng hỗ trợ khoảng 600 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Báo Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website