Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 11480
  • Tháng hiện tại: 26009
  • Tổng lượt truy cập: 16107563
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
chào mưng đại hôi đảng các cấp

Tài sản tinh thần thiêng liêng, vô giá

Đăng lúc: Thứ hai - 10/02/2020 03:25 - Người đăng bài viết: Nguyễn Kim Trường

Ngày 3-2-1930, Nguyễn Ái Quốc sáng lập nên Đảng Cộng sản Việt Nam-mở ra một thời đại mới trong lịch sử Việt Nam. Với sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, có lúc tưởng như “ngàn cân treo sợi tóc”, giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, ghi vào lịch sử nhân loại nhiều chiến công oanh liệt. Tiêu biểu như Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945) và Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được khai sinh khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử (2/9/1945); đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; đó là Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975); đó là sự nghiệp 30 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ
Cộng hòa. Ảnh tư liệu (Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi chúng ta”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản đồ sộ, vô cùng quý giá và thiêng liêng, đó là tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đang làm việc trên tầng 2 nhà sàn. Ảnh tư liệu. (Nguồn: Bảo tàng Lịch sử
Quân sự Việt Nam).

Tư tưởng Hồ Chí Minh là hệ thống quan điểm, bao gồm tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết dân tộc; về quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước thật sự của dân, do dân và vì dân; về chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; về phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; về đạo đức cách mạng, cần-kiệm-liêm-chính, chí công-vô tư; về chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, về xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh; cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh được hình thành, phát triển sau hàng chục năm Người bôn ba ở nước ngoài và lao mình vào hoạt động thực tiễn, đồng thời không ngừng học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển một cách linh hoạt, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào tình hình thực tế của nước ta. Song song đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa của nhân loại.
Nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc mà chính bản thân Người, với những việc làm hàng ngày trong cuộc sống thường nhật là hiện thân của nền văn hóa Việt Nam, là mẫu mực của con người Việt Nam. Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hết sức trong sáng và vô cùng cao thượng, là sự kết tinh của nền văn hóa Việt Nam suốt mấy nghìn năm lịch sử và tinh hoa văn hóa nhân loại.
Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc cho rằng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, là nhà văn hóa kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, là người được nhân dân thế giới quý trọng và tôn vinh, vì vậy việc nghiên cứu những tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết. Qua đó cũng sẽ rút ra những bài học quý giá cho hiện tại và tương lai”.
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tư tưởng, tâm hồn, cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, kết tinh những giá trị văn hóa Phương Ðông và Phương Tây, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần-kiệm- liêm- chính, chí công-vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Ðảng; một trí tuệ anh minh, mẫn tiệp; một tầm nhìn xa rộng, sâu sắc; một mẫu mực tuyệt vời về cách sống, cách nghĩ, cách viết, cách nói, cách làm việc.

Bác Hồ vui Tết Trung thu với thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế, ngày 27/9/1958. Ảnh tư liệu.
(Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Thực tế đã chứng minh một cách hùng hồn, sống động, thuyết phục nhất: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá, thiêng liêng, không gì sánh được và mãi mãi là “nguồn sáng dẫn đường” của Đảng và Nhân dân ta trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào!

 

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Đảng bô Thành phố Hồ Chí Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website