Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 76
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 17628
  • Tháng hiện tại: 17628
  • Tổng lượt truy cập: 32375496
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Người cựu chiến binh thầm lặng làm đẹp xóm làng

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/11/2022 15:12 - Người đăng bài viết: duchien
Với vật dụng đơn giản tự chế là que khều rác và chiếc xe rác được hỗ trợ, gần chục năm qua, ông Bùi Văn Huy đã lặng lẽ, tự nguyện tham gia thu gom rác ở thôn Yên Khánh (xã Yên Đức, TX Đông Triều), góp phần làm cho vùng đất quê hương nơi ông sinh sống thêm xanh, sạch, đẹp hơn.
Ông Bùi Văn Huy (SN 1959) sinh ra và lớn lên ở vùng quê Yên Đức. Năm 18 tuổi, ông tham gia Công an vũ trang ở Đồn Biên phòng Hoành Mô (Bình Liêu) rồi bị thương trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, khiến ông mất hẳn cánh tay phải, tỷ lệ thương tật 63%. Sau khi đi trại điều dưỡng thương binh, năm 1981, ông phục viên trở về quê hương với trợ cấp thương tật dành cho thương binh hạng 2/4, hiện nay được hơn 3 triệu đồng/tháng.

Với mức trợ cấp ấy, ông chỉ đủ sống tùng tiệm trong một gia đình thuần nông. Sức khoẻ bị ảnh hưởng cùng với mất đi cánh tay khiến việc lao động của ông gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, ông vẫn tham gia tích cực vào các hoạt động chung. Ông từng là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn và hiện là Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh của thôn Yên Khánh.

 
Anh Đoàn Xuân Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Yên Khánh, cho hay: Không chỉ góp sức làm vệ sinh chung mà kể cả những vấn đề về an ninh trật tự thôn xóm, ông Huy cũng chủ động tham gia tích cực. Đêm hôm phát hiện có đối tượng hay vấn đề gì bất thường là ông báo cho chúng tôi ngay. Giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát, ông tích cực tham gia phòng chống dịch... Riêng về việc thu gom rác, ông Huy bắt đầu làm từ năm 2013. Anh Nam chia sẻ: Lúc mới đầu thấy ông Huy làm thì một số người cũng bảo là “hâm”, “dở”, sau đi vào ổn định rồi người ta mới quý trọng, tôn trọng ông. Chị Phạm Thị Hoa là người bán hàng ở đầu làng Yên Khánh kể: Bác ấy rất chăm, thi thoảng, tôi lại thấy bác ấy đẩy xe qua gom rác, nhắc nhở các cháu học sinh giữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Từ việc làm của bác ấy, tôi cũng tự thấy mình có ý thức nhắc nhở mọi người không vứt rác bừa bãi, giữ cho làng quê được xanh, sạch, đẹp hơn.
Nhớ lại quá trình ấy, ông Huy kể: Yên Khánh có tổ thu gom rác thải trong thôn nhưng cũng không làm hết được. Trước kia, rác thải nhựa ở các kênh mương quanh làng, ao hồ rất nhiều, hay như ở cổng trường mầm non, khi phụ huynh đưa đón con, rồi trẻ em tan trường hay ăn uống rồi bỏ rác bừa bãi... Rác như vậy không có người nhặt, tổ thu gom rác chỉ gom ở các điểm theo ngày thôi. Vậy nên, tôi vừa nhặt vừa tuyên truyền để giữ vệ sinh chung.
"Yên Khánh là làng văn hoá, có mô hình du lịch làng quê, hay đón khách nước ngoài. Tôi thấy họ hay chỉ trỏ vào những bãi rác ven đường, chai lọ, túi bóng vứt bừa bãi... nên nghĩ nếu để như vậy cũng phản cảm. Tôi không giúp được gì nhiều nhưng có thời gian thì cũng đi nhặt rác ở quanh thôn, có khi một chuyến gom được cả xe đầy, rồi tôi lại chuyển ra chỗ tập trung rác thải của xã. Ở quanh làng cũng hay bị treo những biển “cóc” quảng cáo, tôi thấy là tháo gỡ đi luôn, nên Yên Khánh không có biển ấy treo khắp nơi đâu..." - Ông Huy chia sẻ. Nhận thấy việc làm hữu ích của ông, HTX dịch vụ môi trường xã đã hỗ trợ ông 1 xe chở rác giúp ông đẩy đi thu gom được thuận tiện hơn. Công ty Du lịch làng quê Yên Đức (doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn) cũng từng hỗ trợ ông ủng, quần áo mưa để ông vớt rác ở các đầm, kênh mương, ao hồ vốn rất nhiều ở xung quanh thôn Yên Khánh.
Quan trọng hơn nữa là sự chuyển đổi nhận thức và vào cuộc của cộng đồng. Ông Huy phấn khởi kể: Sau này, một số đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Nông dân ủng hộ, mỗi đoàn thể chịu trách nhiệm một đoạn đường nên việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm đi vào nền nếp hơn, không còn tình trạng rác thải nhựa nổi lềnh bềnh ở kênh mương, ao hồ nữa. Bà con thấy vậy thì cũng có ý thức tốt hơn trong việc xả rác và thu gom rác theo quy định. Rác không hết được nên mình vẫn phải nhặt, tuy nhiên cũng ít đi, lúc trước 1 tuần nhặt tầm 2 lần thì nay có khi chỉ cần 1 lần thôi... Ông Vũ Đình Diên, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, đánh giá: Ông Huy là thương binh nặng nhưng đúng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ông tham gia vệ sinh thôn xóm rất bền bỉ, đều là tự nguyện chứ không có chế độ gì cả. Việc này có thể khá nhẹ nhàng nhưng là tinh thần trách nhiệm với phong trào chung của Hội CCB, giúp môi trường sạch hơn, góp phần vào thành tích chung xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu của Yên Khánh những năm qua. Vì vậy, ông đã được thôn, Hội CCB xã nhiều lần biểu dương, khen thưởng và TX Đông Triều tặng giấy khen. Nhiệm kỳ vừa qua, ông được Hội CCB xã tín nhiệm, bầu đi dự đại hội Hội CCB TX Đông Triều...
Rác thải là vấn đề nhỏ mà không nhỏ trong đời sống hôm nay, tuy nhiên có về một vùng quê “sạch, đẹp như tranh” giống Yên Khánh mới thấy hết ý nghĩa sự vào cuộc của cộng đồng và từ những việc làm lặng thầm của mỗi người như CCB Bùi Văn Huy.

Tác giả bài viết: Việc Tử tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website