Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 95
  • Khách viếng thăm: 89
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 24920
  • Tháng hiện tại: 257910
  • Tổng lượt truy cập: 34421275
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Nâng bước trò nghèo vùng biên giới Đakrông

Đăng lúc: Thứ ba - 29/11/2022 04:08 - Người đăng bài viết: duchien
Hàng nghìn ổ bánh mì của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã giúp học trò nghèo Pa Cô, Vân Kiều ấm bụng khi tới trường.

Tiếp sức học trò nghèo dân tộc

Xã A Ngo, huyện Đakrông nằm trong số những xã khó khăn bậc nhất của tỉnh Quảng Trị. Bà con nơi đây 100% người dân tộc Pa Cô, Vân Kiều, quanh năm bám nương rẫy làm nông nghiệp, không có nghề phụ để tăng thêm thu nhập.

Trong những lần xuống địa bàn, thăm các điểm trường, hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, đi vận động học trò tới lớp… những người lính nhận thấy nhiều học trò đến trường trong tình trạng nhịn ăn sáng. Trong khi đó, các em phải đi bộ tới lớp, nhiều em mặt mày hốc hác, xanh xám. Cũng vì vậy, nhiều học sinh ngại đi học, có khi bỏ học nhưng phụ huynh lại xao nhãng, thiếu đôn đốc học tập.

Nâng bước trò nghèo vùng biên giới Đakrông ảnh 1

Tình trạng nhịn ăn sáng đã khiến ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tiếp thu của học sinh trong quá trình học tập, mặt khác tỉ lệ chuyên cần trên lớp không đều, chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng.

Trước thực tế đó, đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã xây dựng và triển khai mô hình “Ổ bánh mì biên giới” để giúp học sinh ấm bụng mỗi khi đến trường.

Và từ năm 2019, chương trình của cán bộ, chiến sĩ Đồn được triển khai đến nay. Học trò các điểm trường ở 2 xã A Ngo và A Bung vào các sáng thứ ba, thứ năm hằng tuần luôn nhận được những ổ bánh mì, sữa từ tay của các chú BĐBP.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn biên phòng CKQT La Lay cho biết ban đầu khi triển khai, kinh phí hoạt động chương trình “Ổ bánh mì biên giới” hầu hết do cán bộ, đoàn viên, thanh niên của đồn tự nguyện đóng góp. Thời gian sau, khi thấy được ý nghĩa nhân văn của chương trình nên một số cơ quan, tổ chức, cá nhân đã chung tay hỗ trợ. Có thêm kinh phí, bánh mì phát ra không chỉ ổn định về số lượng mà các chiến sĩ còn mua thêm sữa đặc để tăng cường dinh dưỡng cho học trò.

Điều đáng quý, những bữa sáng ý nghĩa được mang tới học sinh nghèo Pa Cô, Vân Kiều không kể nắng mưa, giá rét. Có điểm trường của hai trường Tiểu học và THCS 2 xã A Ngo, A Bung cách xa đồn hơn 10km, đường khó đi song những đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng CKQT La Lay vẫn duy trì đều đặn tuần 2 buổi đưa bánh mì tới nơi, đảm bảo về số lượng và chất lượng để phát cho học sinh.

Những ổ bánh mì có sữa dù nhỏ bé nhưng đã trở thành bữa sáng mong ngóng, sự níu giữ bước chân học trò tới trường đều đặn, đúng giờ. Giáo viên giảm đi nỗi lo lắng sức khỏe hay tình trạng bỏ học của học sinh dân tộc nghèo vùng biên giới ĐakKrông. Việc duy trì sĩ số đã ngày càng ổn định.

Lấy “thực” vực “đạo”

Trường Tiểu học & THCS A Ngo có 1 điểm trung tâm và 4 điểm lẻ. Để mọi học sinh đều được thụ hưởng hoạt động ý nghĩa nhân văn này các chiến sĩ Đồn La Lay đã luân phiên mang bánh mì tới các điểm trường, Hàng sáng khi nghe tiếng xe máy quen thuộc của các chiến sĩ đồn La Lay đỗ gần cổng trường là học sinh lại ùa vào hỗ trợ kê bàn ghế, đục sữa và đón nhận những ổ bánh mì dành cho mình trước khi vào lớp học...

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo dạy tại điểm trường A Đeng thuộc Trường Tiểu học & THCS A Ngo chia sẻ: Học sinh thường xuyên nhịn đói tới trường, gia đình nào khá hơn thì có chút cơm nguội cho học trò lót dạ.

Nhìn các em đến trường trong tình trạng nhịn đói, các thầy cô thương vô cùng, nhiều hôm cùng chia sẻ phần ăn sáng của mình cho học trò nhưng không thể đủ về số lượng và đều đặn hàng ngày. Vì đói trước mắt mà nhiều học sinh đã bỏ học ở nhà đi lao động, kiếm sống cùng bố mẹ…

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn biên phòng CKQT La Lay cho biết, từ năm 2019 đến nay hơn 10.000 ổ bánh mì đã được cấp phát đến tới từng điểm trường. Nhờ đó học sinh đến lớp đều đặn hơn, được ăn no bụng mỗi sáng, học sinh đã học tập trung trung hơn và hơn thế những tiết học cuối gần buổi trưa không còn mệt mỏi, thấp thỏm muốn bỏ về vì đói.

Cô Thảo cũng chia sẻ, có những học sinh thường xuyên đi học muộn bởi nhà cách xa điểm trường tới chục km mà em phải đi bộ, từ khi các chú bộ đội phát bánh mì buổi sáng các em đi học đều đặn, đúng giờ hơn. Thậm chí nhiều em đến sớm hơn để được ăn sáng trước khi vào lớp.

Có em cá tính đặc biệt, thường tách mình khỏi bạn bè, hạn chế giao tiếp với thầy cô nhưng được các chiến sĩ giáo dục, động viên đã hòa đồng hơn khi cùng bạn bè đón nhận những ổ bánh mì…


Tác giả bài viết: Báo Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website