Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 69
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 17665
  • Tháng hiện tại: 17665
  • Tổng lượt truy cập: 32375533
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Hành trình trở thành Thủ khoa ở tuổi 30 của chàng trai 4 lần thi đại học

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/12/2022 10:38 - Người đăng bài viết: duchien
Hành trình trở thành Thủ khoa ở tuổi 30 của chàng trai 4 lần thi đại học

Hành trình trở thành Thủ khoa ở tuổi 30 của chàng trai 4 lần thi đại học

Dù mất 4 lần thi đại học và tốt nghiệp ở tuổi 30 nhưng với Khuất Quang Hòa việc học chưa bao giờ là muộn bởi anh luôn tâm niệm rằng "thà bước chậm, còn hơn lùi bước".

4 lần thi đại học

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xã Ba Trại thuộc diện khó khăn nhất của huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) nên ngay từ nhỏ, Khuất Quang Hòa luôn cố gắng, chăm chỉ học tập, mong ước có tương lai tươi sáng để có thể chăm lo cho gia đình.

Thu-khoa03

Khuất Quang Hòa (đứng giữa) được trao tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Tốt nghiệp THPT năm 2010, Khuất Quang Hòa được bố đèo xe máy lên Hà Nội đăng ký dự thi vào một trường đại học, nhưng khi biết tiền học phí quá mức chi trả, hai bố con lặng lẽ quay về.

Gác lại giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học, cậu học trò quê nghèo lựa chọn ở nhà phụ giúp bố mẹ. Ba năm ở nhà phụ giúp gia đình cũng là từng ấy năm giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học chưa bao giờ nguôi trong tâm trí của Khuất Quang Hoà.

Đầu năm 2013, Quang Hòa lại khăn gói lên thành phố Hà Nội vừa làm thêm, vừa tự ôn thi để nuôi dưỡng giấc mơ. Sau bao nỗ lực, kỳ thi tuyển sinh năm 2013, chuyên ngành Âm thanh Điện ảnh - Truyền hình của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đã gọi tên Quang Hòa.

Thu-khoa05

Khuất Quang Hòa đã xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khi bước sang tuổi 30.

Trong quá trình học tập, được tiếp xúc với môn học liên quan đến các văn bản pháp luật (Pháp luật đại cương, Luật Điện ảnh...), Quang Hòa cảm thấy hứng thú và tìm mua sách để đọc, nghiên cứu thêm. “Càng đọc và tìm hiểu sách về pháp lý, tôi thấy thích và mong muốn được tìm hiểu chuyên sâu về ngành Luật. Năm thứ hai ở giảng đường đại học, tôi ôn thi đại học lần nữa", Khuất Quang Hòa nhớ lại.

May mắn chưa mỉm cười với Quang Hòa, sau hai năm liên tiếp ôn và thi đại học đều không đỗ vào các trường tốp đầu về ngành Luật.

“Lần thứ ba, sau nhiều lần tìm hiểu thấy Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là môi trường có lợi thế. Ở chuyên ngành Luật, ngoài đào tạo luật chung còn được học sâu hơn về Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Môi trường. Tôi chọn đây là đích đến cuối cùng của mình để theo đuổi đam mê”, Quang Hòa chia sẻ.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Quang Hòa trúng tuyển vào ngành Luật của Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội để tiếp tục hành trình 4 năm tại giảng đường đại học lần hai.

Thủ khoa U30

Với tâm niệm “thà bước chậm, còn hơn lùi bước”, chàng trai quê Ba Vì không ngừng nỗ lực học tập, đạt kết quả cao trong học tập, năm nào cũng giành được học bổng. Kết thúc hành trình 4 năm đèn sách trên giảng đường đại học, Khuất Quang Hòa (SN 1992, quê Ba Vì, TP Hà Nội) đã xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với điểm số tích lũy 3,71/4 GPA.

Chia sẻ về bí quyết “vàng” đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, Khuất Quang Hòa cho biết, mỗi môn học anh đặt ra mục tiêu riêng để cố gắng. Môn Luật so sánh, Lịch sử Nhà nước và Pháp luật thế giới, Lịch sử Nhà nước và Pháp luật Việt Nam… bản thân anh đặt mục tiêu học để hiểu; môn Logic học, Tâm lý học, Xã hội học đặt mục tiêu học để lấy tư duy.

 

"Riêng với môn chuyên ngành, tôi đặt mục tiêu cao hơn. Vừa học lý thuyết song song với làm bài tập giải quyết tình huống trong hồ sơ, vụ án. Phần lý thuyết, lần một đọc lướt, lần thứ hai đọc và chép ý chính ra giấy. Phần thực tiễn, ngoài tình huống thầy cô giao trên lớp. Về nhà, tôi tìm thêm các bài tập khác để làm, bài tập nào không tìm ra cách giải quyết sẽ đến hỏi thầy cô…”, Quang Hòa chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Quang Hòa luôn thấu hiểu, mong muốn sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn. Ngoài chăm chỉ học tập trên giảng đường, Quang Hoà tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện và được tín nhiệm bầu làm Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Quang Hòa tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp đến cộng đồng như: Chương trình tình nguyện tại Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Hải Phòng); hỗ trợ sinh viên trong đợt dịch Covid-19; phát cháo, bánh mì cho người vô gia cư; tham gia hiến máu...

Chặng đường bốn năm trên ghế giảng đường đại học, Quang Hòa được tin tưởng, trao giữ nhiều nhiệm vụ như: Thành viên Hội đồng trường, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Lý luận chính trị, Bí thư Chi đoàn ĐH8LA.

Nhiều năm học, Khuất Quang Hòa được Hiệu trưởng Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội khen thưởng với các danh hiệu “Sinh viên giỏi”; “Sinh viên Xuất sắc”, được Đoàn bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường khen thưởng các danh hiệu thành tích Xuất sắc trong phong trào thanh niên; Xuất sắc trong phong trào truyền thông Đoàn trường… Đặc biệt, ngày 6/5 vừa qua, Khuất Quang Hòa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tiến sĩ Vũ Danh Tuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Khuất Quang Hòa là sinh viên xuất sắc cả học tập và rèn luyện.

"Hòa luôn nỗ lực trong học tập và xác định mục tiêu học tập cụ thể khi theo đuổi ngành Luật ngay từ ngày đầu nhập học. Bên cạnh đó, em là sinh viên trách nhiệm, đảng viên gương mẫu trong các hoạt động phong trào và chuyên môn…”, TS Vũ Danh Tuyên chia sẻ,

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội nhận đình, Khuất Quang Hòa là tấm gương sinh viên tiêu biểu, tự hào của nhà trường trong nhiều năm qua bởi nghị lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

“Hòa sống chan hòa với bạn bè, kỹ năng gắn kết tập thể tốt. Rất hiếm đảng viên trong sinh viên, đặc biệt sinh viên phấn đấu được cả về phẩm chất chính trị, rèn luyện hoạt động phong trào, chuyên môn giỏi. Trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khuất Quang Hòa đã miệt mài đèn sách, nỗ lực vượt khó trở thành Thủ khoa đầu ra...”, TS Vũ Danh Tuyên cho biết khi nói về Quang Hòa.

“Tôi mong tìm được công việc ổn định, chăm lo cho gia đình. Tương lai, dự định học thêm khóa đào tạo nghiệp vụ kiểm sát, luật sư để nâng cao kỹ năng, chuyên môn” , Khuất Quang Hòa bày tỏ.


Tác giả bài viết: Báo Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website