Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 53
  • Khách viếng thăm: 51
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 18503
  • Tháng hiện tại: 396768
  • Tổng lượt truy cập: 14065263
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!

Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú quê hương Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/04/2019 20:33 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú quê hương Hà Tĩnh

Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú quê hương Hà Tĩnh

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904-1/5/2019), chiều 26/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Trường Chính trị Trần Phú phối hợp với Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học 'Đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú quê hương Hà Tĩnh'.
PGS.TS Trần Minh Trưởng - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú Đinh Quốc Thị chủ trì hội thảo. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đặng Duy Báu; lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành liên quan; thân nhân gia đình cố Tổng Bí thư Trần Phú
 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS Trần Minh Trưởng - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng ôn lại tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng Tổng Bí thư Trần Phú và nhấn mạnh: Cuộc đời cách mạng của đồng chí Trần Phú tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại một tấm gương sáng chói về chí khí cách mạng và tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản. Tên tuổi của Tổng Bí thư Trần Phú đã trở thành biểu tượng cao đẹp, mãi mãi được cán bộ, đảng viên và nhân dân ta tin yêu và kính phục.

PGS.TS Trần Minh Trưởng mong muốn đại biểu, các nhà khoa học tập trung làm sâu sắc thêm những nội dung: Đóng góp xuất sắc về lý luận của đồng chí Trần Phú đối với cách mạng Việt Nam, vào việc xây dựng các tổ chức đoàn thể cách mạng; Tổng Bí thư Trần Phú - tấm gương người cộng sản kiên cường, bất khuất, hiến dâng trọn đời cho Đảng và dân tộc; Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp đổi mới, xứng đáng là quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Tại Hội thảo, các tham luận đã nhấn mạnh vai trò của đồng chí Trần Phú trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Đó là sự cống hiến về lý luận, về đường lối cách mạng thông các cương lĩnh, văn kiện. Noi gương đồng chí Trần Phú và các tiền liệt cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phát huy truyền thống quê hương vượt qua khó khăn, vươn lên giành nhiều thắng lợi góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

 


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải phát biểu tham luận mở đầu

Mở đầu cho các tham luận tại hội thảo, Tiến sĩ Võ Hồng Hải bày tỏ: Nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú với tư cách là một người con ưu tú của quê hương nếu được đặt trong tổng thể nghiên cứu về mảnh đất và con người Hà Tĩnh sẽ góp phần phát lộ nhiều vấn đề thú vị. Đầu tiên, từ chính ngôi làng Tùng Ảnh (Đức Thọ), đến đặc điểm chung của các danh nhân Hà Tĩnh thường lập nghiệp xa quê, ly hương và những ảnh hưởng lớn từ những người thầy ở Hà Tĩnh.
 
Trong việc tập hợp đội ngũ trí thức, xây dựng lực lượng cách mạng, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Dung (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phân tích: Trần Phú có nhiều hoạt động và cống hiến, đặc biệt ở Vinh, tham gia vào Hội Phục Việt, một trong 3 tổ chức tiền thân của Đảng - Đông Dương Cộng sản Liên đoàn. Vận động nhiều trí thức đi theo lý tưởng cộng sản, tham gia vào tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

 


Tiến sĩ Đặng Duy Báu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát biểu tại Hội thảo

Theo TS Đặng Duy Báu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, trong quá trình giác ngộ và hoạt động cách mạng của mình, Trần Phú luôn được Nguyễn Ái Quốc dìu dắt, hướng dẫn và tin cậy giao nhiệm vụ. Trong thời gian học tập tại Liên Xô (1927 - 1929), Nguyễn Ái Quốc vẫn thường xuyên liên lạc với Trần Phú, cung cấp những thông tin về phong trào đấu tranh và sự ra đời của những tổ chức cộng sản ở trong nước. Sau này, trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Trần Phú đã vận dụng quan điểm của Nguyễn Ái Quốc về đại đoàn kết dân tộc, về sách lược tập hợp lực lượng một cách cụ thể và sâu sắc. Có thể nói, Trần Phú là người học trò xuất sắc của Nguyễn Ái Quốc.
 
Với công tác xây dựng Đảng trong những năm đầu thành lập, PGS.TS Trần Thị Thu Hương (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) phân tích: Đồng chí Trần Phú đã góp phần tuyên truyền, giác ngộ phong trào yêu nước đi theo quỹ đạo của cách mạng vô sản trong giai đoạn đầu vận động thành lập Đảng; soạn thảo Luận cương chánh trị của Đảng Cộng sản Đông Dương - một cương lĩnh chính trị của Đảng trong năm đầu thành lập; xây dựng và củng cố hệ thống tổ chức Đảng từ Trung ương đến các xứ, tỉnh, thành, huyện và chi bộ cơ sở; chỉ đạo công tác tuyên truyền, xây dựng Đảng về tư tưởng trong thời điểm đầy cam go, thách thức...

 


Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn phát biểu

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn khẳng định, câu nói trước lúc hy sinh của Tổng Bí thư Trần Phú “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”, đã trở thành phương châm, lý tưởng sống, ý chí quyết tâm phấn đấu, cống hiến của các thế hệ trẻ. Tuổi trẻ Hà Tĩnh nguyện tiếp bước đồng chí Trần Phú và các bậc tiền bối, phấn đấu trở thành lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

Kết luận hội thảo, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú Đinh Quốc Thị khẳng định: 35 bản tham luận gửi về và 10 bản tham luận trình bày tại hội thảo đã đi sâu nghiên cứu, phân tích và làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với Đảng và cách mạng Việt Nam; cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Tĩnh học tập, noi gương đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú.

 


Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú Đinh Quốc Thị phát biểu kết luận Hội thảo
 
“Tưởng nhớ Tổng Bí thư Trần Phú, chúng ta nguyện học tập ý chí kiên cường, tinh thần làm việc tận tụy; đức hy sinh, phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân; nhân cách, đạo đức sáng ngời của người cộng sản kiên cường; qua đó quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp” - Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú Đinh Quốc Thị nhấn mạnh.
 

Nguồn tin: baohatinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website