Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 101
  • Khách viếng thăm: 99
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 7593
  • Tháng hiện tại: 504033
  • Tổng lượt truy cập: 32172619
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái

Đăng lúc: Thứ hai - 26/12/2022 15:00 - Người đăng bài viết: duchien
Từ hơn chục thành viên, đến nay nhóm 'Ong chăm' đã có tới hàng trăm thành viên đang chung sức cải thiện tình trạng khó khăn ở một số vùng miền.

Bà Phan Vũ Diễm Hằng được mệnh danh là Ong chúa của nhóm thiện nguyện Ong chăm. Ngôi nhà bà trong con ngõ nhỏ ở phố Đội Cấn (Hà Nội) và trên trang Facebook cá nhân của bà được xem là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, khi tất cả cùng nhau kết nối, không phân biệt tuổi tác, giới tính, vùng miền để mang tới những hoạt động đầy ý nghĩa và lan tỏa yêu thương giữa con người với con người.

Điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái ảnh 1

Vào năm 1996, sau khi bà Phan Vũ Diễm Hằng thôi công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bà bắt đầu tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ và phát triển cộng đồng của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ. Sau những chuyến đi khắp các vùng miền, tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, chúng luôn ám ảnh và thôi thúc bà phải làm gì đó.

Nghĩ là làm, bà Phan Vũ Diễm Hằng cùng nhóm bạn thân triển khai các hoạt động từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở Trung tâm Bảo trợ xã hội 2 và ở Bệnh viện phong da liễu Văn Môn, Thái Bình, quyên góp quần áo, đồ dùng học tập cho các cháu nhỏ nơi vùng sâu vùng xa.

Tới năm 2015, bà thành lập nhóm Ong chăm, nhóm gồm các thành viên là các cán bộ hưu trí đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng bạn bè, các nhà hảo tâm trong cả nước. Hoạt động của nhóm hết sức đa dạng, huy động được trí tuệ và công sức của tập thể với nhiều dự án, chương trình an sinh xã hội hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên tinh thần tình nguyện, tiết kiệm, các thành viên của nhóm Ong chăm không chỉ ủng hộ tiền bạc mà còn đóng góp công sức, sáng kiến để tự tay tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho trẻ em vùng cao.

Nhiều thành viên của nhóm Ong chăm chia sẻ, sở dĩ họ gắn bó với Ong chăm ngoài tình yêu thương với con trẻ, mong muốn được chung sức với bà con khó khăn vùng miền núi, còn bởi họ rất kính trọng, tin tưởng người “thuyền trưởng” Phan Vũ Diễm Hằng.

“Chính cách thức tổ chức, triển khai công việc hết sức khoa học và hiệu quả, sự khách quan, minh bạch trong chi tiêu và những lợi ích thiết thực đối với trẻ em vùng cao của bà Hằng đã cảm mến và lan tỏa tình yêu thương tới những ong thợ chúng tôi. Chẳng có chuyến đi nào của Ong chăm mà không có sự góp mặt của “ong chúa” Phan Vũ Diễm Hằng. Cũng bởi vậy mà Ong chăm đã nhận được sự đồng hành của rất nhiều các tổ chức, cá nhân.” - Bà Đặng Thị Lan Phương, một thành viên của Ong chăm chia sẻ.

"Chúng tôi không tổ chức những buổi từ thiện rầm rộ để lên các điểm trường vùng cao, như vậy sẽ rất tốn kém tiền tổ chức. Sau khi mọi người đóng góp, hàng sẽ được đóng vào các bao tải và nhờ xe khách chuyển đi. Ở trên đó, chính quyền địa phương, các thầy cô sẽ nhận hàng giúp cho các con. Đó cũng là một cách để các thầy cô đóng góp một phần công sức và thể hiện trách nhiệm của mình”, bà Hằng nói.

Điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái ảnh 2

Và sự khác lạ ấy cũng thể hiện trong những món đồ quyên góp của nhóm Ong chăm, đơn cử như những chiếc mũ len, áo len được chính các thành viên tự tay đan.

“Có cơ hội giúp người khác đó là phúc báu mà chúng ta được hưởng” - cũng chính bởi tâm niệm ấy, mà dù mang trong mình căn bệnh ung thư, bà Phan Vũ Diễm Hằng vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Bà thường xuyên kết nối với Phòng giáo dục, các thầy cô ở các huyện miền núi để rồi “nơi nào khó cũng có Ong chăm”.

Kể từ khi thành lập, từ hơn chục thành viên thuở ban đầu đến nay Ong chăm đã có tới hàng trăm thành viên. Nhóm đã tặng 11.400 chăn ấm, 12.307 đệm, 5000 gối, 95.568 áo ấm các loại, 204.503 mũ len, 11.340 tã sơ sinh cùng hàng vạn hiện vật khác như cặp sách, vở viết, bếp thân thiện môi trường, đèn năng lượng mặt trời, bình thái dương năng, bình lọc nước, xe đạp, đồ chơi trẻ em... cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của 15 tỉnh, thành phố. Các thành viên của nhóm đã nhận đỡ đầu gần 500 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trung bình khoảng 300.000đ/cháu/tháng.

Chưa dừng tại đó, nhóm tiếp tục quyên góp và xây dựng mô hình Ký túc xá Ong chăm với thiết kế hiện đại, công năng cao, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của học sinh miền núi. Đến nay, nhóm đã xây dựng và bàn giao 7 căn nhà bán trú cho các điểm trường vùng cao của tỉnh Hà Giang, đỡ đầu cho hơn 300 trẻ em mồ côi ở Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa. Ngoài ra, một số mô hình khác của nhóm cũng triển khai khá hiệu quả như khám chữa bệnh cho trẻ em vùng cao, “Ngân hàng lợn”, “Vườn rau ký túc xá”…, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho các em học sinh đang theo học tại một số trường dân tộc nội trú.

Bà Phan Vũ Diễm Hằng chia sẻ thêm, ngoài chăm còn có chương trình chung tay với bộ đội biên phòng bằng việc cung cấp các sản phẩm của mình (mũ đa năng, áo ấm) cho Bộ Tư lệnh Biên phòng để chuyển đến các đồn biên phòng tặng các chiến sĩ làm công tác dân vận bảo vệ biên cương. Những thành viên của Ong chăm đã từng lên kế hoạch thực hiện dự án nhỏ với Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đó, vào năm 2020 nhóm đã triển khai dự án cung cấp 4 ti-vi cho 4 chốt biên phòng ở vùng đồng bào Vân Kiều (Huế).

Ngoài ra, năm 2020 Ong chăm đã luôn nỗ lực mở chương trình giúp đỡ các cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bảo Yên, Lào Cai để các em không bị lỡ bước đến trường. Nhóm cũng triển khai mô hình ký túc xá cho thầy cô là xây 1 khu nhà 2 tầng với diện tích mỗi tầng khoảng 200m2 cho giáo viên trường liên cấp 1-2 ở Vần Chải (Đồng Văn), Hà Giang. “Nhu cầu ký túc xá của các trường vùng cao còn rất lớn. Chúng tôi cho rằng các đơn vị và các nhóm từ thiện nên tập trung vào việc này, để đem lại tác động lớn hơn cho giáo dục của vùng cao” - bà Hằng bày tỏ.

Còn nhiều những dự định, mong muốn mà nhóm thiện nguyện Ong chăm vẫn đang ấp ủ cùng nhau lan tỏa. Đối với họ, cho đi cũng là nhận lại, và gieo duyên từ thiện cũng là một cách để họ chung sức với cộng đồng cải thiện tình trạng khó khăn ở một số vùng miền.


Tác giả bài viết: Báo Giáo dục thời đại
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website