Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 52
  • Khách viếng thăm: 50
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2924
  • Tháng hiện tại: 105609
  • Tổng lượt truy cập: 29837546
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Chú bảo vệ hút đinh trên đường

Đăng lúc: Thứ ba - 29/03/2022 09:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Kim Trường
Chú bảo vệ hút đinh trên đường

Chú bảo vệ hút đinh trên đường

Hơn một năm nay, nhiều bà con đã quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông chạy chiếc xe hút đinh tự chế đi khắp tuyến đường lớn nhỏ của nhiều huyện, thị trên địa bàn tỉnh An Giang. Đó là ông Hà Văn Út (50 tuổi, ngụ xã Khánh Hòa, H.Châu Phú, An Giang).
Ông Út hiện là bảo vệ ở một trường THCS, vợ bán quán nước nhỏ. Con trai học nghề sửa xe và con gái đang học đại học trên TP.HCM. Tuy hoàn cảnh kinh tế không dư giả, nhưng khi nghe nhiều người than rằng, xe đang chạy trên đường thì bị vật nhọn đâm thủng bánh, khiến trễ nải công việc, thậm chí té xe chấn thương phải nhập viện… nên ông quyết định chế chiếc xe rà hút đinh để hạn chế rủi ro cho bà con.
 

 
 
Cứ cách ngày, xe của ông Út hút khoảng 1 - 2 kg kim loại
 
Chiếc xe hút đinh được ông Út thiết kế giống như xe máy kéo. Phía sau là 2 giàn bánh gồm 20 cục nam châm nối liền nhau để khi xe chạy tới đâu 2 giàn này sẽ hút các kim loại như sắt, kẽm tới đó. Không chỉ hoạt động ở H.Châu Phú, ông còn hút đinh ở các nơi khác như Châu Thành, Phú Tân, Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Tân Châu và TP.Châu Đốc. “Cứ mỗi ngày, tôi hút tầm 1 - 2 kg kim loại gồm bù loong, ốc vít, mạt sắt, kẽm, dây chì... chủ yếu do các phương tiện chuyên chở làm rơi vãi, rất dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường”, ông Út cho biết.

Xoay vòng mưu sinh và làm việc thiện

Ông Út trực ca tối. Ngoài ra, cứ cách ngày, ông có nhiệm vụ đo thân nhiệt cho học sinh. Vì vậy, để chu toàn mọi việc, ông chia quỹ thời gian cho hợp lý. Hôm nào không đo thân nhiệt thì sáng sớm ông lái xe hút đinh chạy khắp tuyến đường. Trưa, ông ghé quán cơm vỉa hè, nghỉ quán võng, rồi chạy suốt đến chiều mới về nhà. Sau khi cơm nước xong, ông vội vã đến trường trực tối.
Nhiều người thấy ông suốt ngày dãi nắng, dầm mưa nên lên tiếng cản: “Tội gì cứ làm khổ thân, hít bụi riết có ngày lủng phổi”. Người thì cười cợt: “Chẳng qua, muốn nhặt sắt bán phế thải lấy tiền, lại được tiếng là người tốt”. Nhưng cũng có người đồng cảm với việc làm của ông nên đã gửi tặng tiền để ông mua xăng, hoặc những học sinh của trường khi thấy ông đang chạy hút đinh liền gật đầu, giơ tay làm dấu ủng hộ, hay có người biếu ông nải chuối, bịch cà phê đá. Riêng vợ ông thường khích lệ: “Ai nói gì thì nói miễn mình thấy chuyện đó đúng, giúp ích cho xã hội thì mình cứ làm”.
Hơn một năm nay, hình ảnh người đàn ông trích một phần tiền lương của mình mua xăng để xe có thể lăn bánh khắp tuyến đường lớn nhỏ rà hút đinh, bất chấp mưa nắng, đã trở thành hình ảnh quen thuộc với nhiều bà con. Nhiều người còn nhờ ông đến hút đinh ở khu vực họ đang ở hoặc chỉ cho ông tuyến đường có nhiều mảnh kim loại để xe ông rà hút những vật có thể gây rủi ro.
Ngoài hút đinh, ông Út còn tham gia nhiều việc từ thiện khác như vận chuyển củi, thuốc nam, nông sản hay các vật dụng khác đến những điểm từ thiện tùy theo nhu cầu công việc.
Cuộc sống của ông cứ vậy xoay vòng đều đặn trong hạnh phúc giữa mưu sinh đời thường và chuyện thiện nguyện giúp đời. “Mỗi khi nghĩ đến những tuyến đường mà xe tôi đã chạy qua rà hút được vật dụng, kim loại sắc nhọn, giúp người dân tránh được những rủi ro nguy hiểm, góp chút công sức trong việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông là tôi cảm thấy hạnh phúc với công việc thiện nguyện này”, ông Út nói.
 
 

Tác giả bài viết: Báo Thanh niên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website