Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 23124
  • Tháng hiện tại: 154090
  • Tổng lượt truy cập: 12987058
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
chào mưng đại hôi đảng ủy khối

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan

Đăng lúc: Thứ ba - 02/10/2018 03:26 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan

Ngày 1/10/2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2.1) gồm 63 cán bộ, chiến sĩ quân y cùng trang thiết bị đã chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa hình Liên hợp quốc tại châu Phi.
Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục gìn giữ hòa hình (GGHB) Việt Nam, Lực lượng BVDC2.1 là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn theo quy chuẩn của Liên hợp quốc.
BVDC2.1 đạt chuẩn quốc tế, như: Khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú 1 ngày; khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng tới tuyến y tế cao hơn; có khả năng thực hiện 3 - 4 ca phẫu thuật 1 ngày có gây mê. Khả năng nhận điều trị nội trú 20 bệnh nhân trong 7 ngày; thực hiện 10 ca chụp X quang, 10 ca điều trị răng miệng, xét nghiệm chẩn đoán cơ bản 20 ca/ngày. Bệnh viện có 2 đội y tế cấp cứu cơ động ngoại viện và tự bảo đảm đủ vật tư y tế tiêu hao - thuốc chữa bệnh trong các tình huống.
Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, khi lần đầu tiên Việt Nam cử một đơn vị độc lập tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc; đánh dấu bước chuyển từ công tác tham mưu sang thực hiện các hành động cụ thể trong tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam. Hành động này cũng chứng minh cho sự chủ động và những đóng góp của Việt Nam trong GGHB thế giới.
Là những sứ giả của hòa bình, văn hóa và sức mạnh quân sự Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ BVDC2.1 đã lên đường tới Nam Sudan thực hiện những nhiệm vụ quốc tế cao cả, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần làm sáng rõ hơn hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè quốc tế. Sẽ còn muôn vàn khó khăn và thử thách, nhưng với bản lĩnh chính trị, tâm thế sẵn sàng và ý chí quyết tâm, các cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.1 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội đã tin tưởng giao phó.
 
Trước đó, thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị tổ chức huấn luyện chương trình Tiền triển khai theo các nội dung quy chuẩn của Liên hợp quốc.
Thông qua hợp tác quốc tế, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng Australia, Vương quốc Anh và New Zealand tổ chức chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên ngành GGHB tại Bệnh viện Quân y 175 và tại Hội đồng Anh.
Sau gần 3 năm đào tạo liên tục, đội ngũ cán bộ, sĩ quan chỉ huy, các y-bác sĩ, điều dưỡng viên chủ chốt đều đạt trình độ IELTS theo yêu cầu. Nhiều cán bộ thuộc biên chế BVDC được cử đi đào tạo ở nước ngoài, trong đó có chương trình Sáng kiến GGHB Toàn cầu (GPOI) với các khóa: Giảng viên, tham mưu, hậu cần, pháp lý, quan hệ quân - dân sự...
Về trang thiết bị, ngoài các trang thiết bị y tế do Hoa Kỳ và Australia tài trợ, Cục GGHB Việt Nam đã tham mưu cho Bệnh viện Quân y 175, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) mua sắm đầy đủ theo danh mục của Liên hợp quốc, bao gồm các trang bị chủ yếu, trang bị hậu cần tự duy trì và trang bị cá nhân. Tổng cục Kỹ thuật hoán cải xe BTR-152 thành xe cứu thương bọc thép, đảm bảo đầy đủ các tính năng hoạt động trong điều kiện thời tiết, khí hậu và địa hình châu Phi, đảm bảo an toàn cho lực lượng khi cấp cứu bên ngoài bệnh viện.
Sau khi có kết luận của 2 đoàn kiểm tra, đánh giá năng lực, chất lượng và tình trạng sẵn sàng của trang thiết bị của BVDC2.1 của Việt Nam, Liên hợp quốc đã chính thức lựa chọn Việt Nam thay thế BVDC cấp 2 của Vương quốc Anh tại Bentiu, Phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở Nam Sudan.
Tác giả bài viết: Văn Sinh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website