Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 78
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 18815
  • Tháng hiện tại: 146120
  • Tổng lượt truy cập: 12979088
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
chào mưng đại hôi đảng ủy khối

Cán bộ Đoàn trẻ tuổi bỏ học Cao đẳng về làm giàu trên mảnh đất nghèo quê hương

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2015 09:40 - Người đăng bài viết: Nguyễn Kim Trường
Cán bộ Đoàn trẻ tuổi bỏ học Cao đẳng về làm giàu trên mảnh đất nghèo quê hương

Cán bộ Đoàn trẻ tuổi bỏ học Cao đẳng về làm giàu trên mảnh đất nghèo quê hương

Được mệnh danh là “Ông chủ trang trại trẻ tuổi” cán bộ Đoàn Nguyễn Minh Dũng đã xây dựng mô hình kinh tế VAC ( Vườn, Ao, Chuồng ). Với một vườn cam trĩu quả và trông rất bắt mắt. Không những thế ông chủ trẻ còn giúp cho các bà con, thanh niên trong làng về giống và kĩ thuật chăm sóc, áp dụng các khoa học kĩ thuật vào mô hình tạo ra một quy trình sạch vào đạt hiệu quả cao.
Trong một ngày đầu xuân 2015 chúng tôi vượt hơn 12 Km về thăm mô hình kinh tế của cán bộ Đoàn trẻ tuổi Nguyễn Minh Dũng tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Đồng hành cùng chúng tôi có đồng chí Bùi Trí Tuấn, Bí thư Đoàn xã Sơn Thọ cũng là một chủ mô hình kinh tế giỏi. Sau một quảng đường khá dài và với nhiều cảm xúc đối với bản thân tôi, bởi con đường vào nhà anh Dũng tôi được thấy rất nhiều những vườn cam trĩu quả của các mô hình kinh tế khác. Có về Sơn Thọ hôm nay mới biết đời sống kinh tế của nhân dân đang được đổi thay từng ngày, nhìn khuôn mặt ai cũng rạng ngời phấn khởi bởi có một mùa cam bội thu. Trang trại của anh Dũng hiện lên bởi một màu vàng ống bởi những quả cam chín vàng, trông rất bắt bắt mắt.

Bỏ học Cao đẳng về xây dựng kinh tế.

Anh sinh năm 1989 trong một gia đình thuần nông, đông anh em, Dũng là con thứ 5 trong gia đình. Năm 2008 sau khi tốt nghiệp THPT Dũng thi đậu vào trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, theo học ngành điện công nghiệp, học được một năm thì anh xin gia đình bỏ học về quê làm kinh tế. “Học được một năm nhưng tôi thấy mấy anh chị sinh viên khóa trước ra trường cũng chưa có việc làm còn nhiều, gia đình lại khó khăn, nên bản thân đã suy nghĩ rất nhiều, sợ học ra lại không xin được việc lại tốn kém tiền của bố mẹ bởi thời điểm đó xin việc rất khó khăn, nên tôi quyết định nghĩ học về quê làm kinh tế trang trại và được bố mẹ đồng ý” - Nguyễn Đình Dũng nhớ lại. Được biết với Chính sách giao đất giao rừng của huyện, tỉnh gia đình anh được nhận 13ha rừng tạp, năm 2009 anh về quê quyết tâm khai hoang, trồng cây ăn quả và được bố mẹ, gia đình ủng hộ. Với qũy đất đồi rộng lớn anh đã quy hoạch một cách bài bản để phát triển trang trại như: Nuôi trâu, bò, trồng cam, đào ao thả cá, nuôi gà, trồng quế và một số cây ăn quả khác …


Nguyễn Minh Dũng bên vườn cam trĩu quả của mình
 
Đến nay trang trại của anh đã có 3 con trâu, 5 con bò giống, 4 ao cá, 300 con gà thả đồi và hơn 500 gốc cam đã cho thu hoạch, 100 cây quế. Hàng năm anh thu nhập bình quân từ 250 – 300 triệu đồng từ trang trại của mình. Được biết, trong thời gian tới anh sẻ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại của mình như nuôi thêm trâu, bò, gà và khai hoang trồng thêm cam và một số loại cây ăn quả khác. Nhìn vào dáng người hiền lành, có phần thư sinh của anh ít ai nghĩ được rằng đằng sau cái vẽ bề ngoài đó là một chàng trai trẻ đầy nghị lực và chăm chỉ. Vừa đi thăm quan vừa được thưởng thức những quả cam ngọt mà chính bàn tay anh trồng, chăm sóc, chúng tôi càng thấu hiểu rằng để có được thành công như ngày hôm nay anh đã phải thấm biết bao mồi hôi, công sức. Anh chia sẻ những khó khăn khi mới ngày đầu lập nghiệp, “Lúc đầu khi mới lập nghiệp bản thân tôi gặp rất nhiều khó khăn như: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam, nhất là những tháng cuối năm khi trời nhiều sương muối, sâu bệnh, có những lúc cam rụng rất nhiều quả làm tôi rất lo lắng, rồi kỹ thuât chăn nuôi trâu, bò, chăn nuôi gà… Nhưng nhận được sự động viên quan tâm của gia đình, bạn bè, đặc biệt là được Ban Thường vụ Huyện đoàn Vũ Quang tạo điều kiện cho vay vốn, tập huấn chuyển giao KHKT, tham quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình kinh tế trong và ngoài huyện và tự mình học hỏi, tìm hiểu thêm cách làm của những người đã có kinh nghiệm…”. Anh chia sẻ thêm “Trồng cam vất vả nhất là giai đoạn bón phân, phun thuốc cho cây, phải cần mẫn, chịu khó bởi lẽ trang trại rộng cộng thêm là địa hình đồi núi dốc nên rất vất vả, có những lúc phải tranh thủ làm cả buổi tối khi trăng sáng cho kịp thời vụ”.
 

Anh Dũng chăm sóc trang trại của mình
 
Anh Bùi Trí Tuấn - Bí thư Đoàn xã Sơn Thọ cho biết thêm “Mặc dầu đồng chí Dũng là ông chủ trang trại trẻ tuổi và thành đạt nhưng là một cán bộ Đoàn gương mẫu, hiện nay anh đang là phó Bí thư Chi đoàn 7, UVBCH Đoàn xã Sơn Thọ Nhiệm kỳ (2012 – 2017), thường xuyên tham gia đầy đủ và nhiệt tình các hoạt động của Chi đoàn và Đoàn cấp trên”.
Với những thành quả và nghị lực phi thường của mình anh đã nhận được nhiều Giấy khen của UBND xã Sơn Thọ và Huyện đoàn Vũ Quang “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xung kích, phát triển kinh tế và nhân rộng mô hình của Thanh niên giai đoạn (2009 – 2014)”.
Những năm qua Huyện đoàn Vũ Quang tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ làm tốt công tác truyên truyền, vận động, tập huấn và chuyển giao Khoa học & Công nghệ; vận dụng tối đa các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất của tỉnh, huyện; triển khai hiệu quả các chương trình, dự án cho vay vốn nên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế thanh niên mới làm thay đổi toàn cảnh bức tranh nông thôn tại huyện nghèo Vũ Quang. Đến nay; đã có 20 mô hình kinh tế mới được khởi công nâng tổng số mô hình kinh tế của thanh niên tại huyện Vũ Quang lên con số 77. Đây là một điều đáng mừng và tự hào khi càng ngày càng có nhiều các mô hinh kinh tế của thanh niên ra đời, góp phần làm giàu cho quê hương, cho đất nước, xây dựng nông thôn mới. Quan trong hơn là càng khẳng định được vai trò to lớn của thanh niên trong việc phát triển kinh tế, qua đó góp phần tăng thu nhập cho gia đình, cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho lao động ở địa phương. Đã có những mô hình kinh tế tiêu biểu được UBND huyện và Tỉnh đoàn ghi nhận và đánh giá cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
 
Lê Xuân Thắng – Huyện đoàn Vũ Quang
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website