Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 44
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 5081
  • Tháng hiện tại: 94831
  • Tổng lượt truy cập: 13317888
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
chào mưng đại hôi đảng ủy khối

Những mô hình tình nguyện sáng tạo của tuổi trẻ

Đăng lúc: Thứ ba - 21/08/2018 09:30 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Những mô hình tình nguyện sáng tạo của tuổi trẻ

Những mô hình tình nguyện sáng tạo của tuổi trẻ

Nằm trong chuỗi các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình hay, sáng tạo nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ các em nhỏ và người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Rửa xe miễn phí gây quỹ tiếp sức đến trường

Nhằm chung tay hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) chuẩn bị bước vào năm học mới, ngày 19/8, Thành đoàn Hà Tĩnh, Đoàn phường Trần Phú đã ra quân rửa xe miễn phí gây quỹ tiếp sức đến trường.

 


Tình nguyện viên tích cực lau, rửa xe cho người dân

Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để phục vụ cho việc rửa xe được thuận lợi nhất như bao tay, khăn lau, xà phòng…  Mặc dù không phải là những người rửa xe chuyên nghiệp, nhưng với việc làm ý nghĩa và sự nhiệt tình của tuổi trẻ, rất đông người dân đã đưa xe đến rửa, ủng hộ.

Bạn Dương Nguyễn Thanh Thúy (Chi đoàn 8, phường Trần Phú) chia sẻ: “Nhận được thông báo của Đoàn phường thực hiện chương trình rửa xe tình nguyện, lại đúng dịp nghỉ cuối tuần nên mình xung phong tham gia ngay vì muốn góp những ngày công lao động để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường”.

 


Hoạt động rửa xe tình nguyện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và đoàn viên thanh niên

Anh Phan Chí Nguyện - Bí thư Đoàn phường Trần Phú cho biết: “Với quan niệm, làm từ thiện chứ không phải xin xỏ người khác, nên toàn bộ số tiền thu được là mồ hôi, công sức và tấm lòng chân thành của tất cả các tình nguyện viên. Việc làm giàu tính nhân văn của tuổi trẻ đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nhân lên những hành động đẹp trong mỗi đoàn viên thanh niên để tiếp tục chia sẻ yêu thương”.

Vì là hoạt động gây quỹ từ thiện nên không thu tiền, khách đến rửa sẽ tự nguyện đóng góp. Chỉ trong một ngày, các tình nguyện viên đã rửa hơn 100 chiếc xe máy các loại và thu được gần 4 triệu đồng tiền ủng hộ của người dân. Hoạt động sẽ được tiếp tục triển khai vào các ngày chủ nhật hàng tuần, toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được tổng hợp để quyên góp, hỗ trợ mua xe đạp giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Bán nước gây quỹ từ thiện giúp người khuyết tật

Nhóm “Hướng thiện từ trái tim" với 28 thành viên là các bạn trẻ trên địa bàn thị xã và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thực hiện hoạt động bán nước gây quỹ để hỗ trợ những người khuyết tật tự tin hòa nhập cuộc sống.

Hàng ngày, đúng 18h30’, các thành viên tập trung tại Ngã ba Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh (trước đó quán nằm ở chợ cũ TX Kỳ Anh) để bán nước gây quỹ. Theo sự phân công của ban chủ nhiệm, các thành viên tự túc luân phiên nhau bán nước nhân trần, nước chè, sữa chua, hoa quả… cho khách đến tận 22h30’ mới nghỉ. Sau khi trừ chi phí, tính ra, mỗi đêm, nhóm thu được 200-300 nghìn đồng. Bên cạnh việc bán nước giải khát, nhóm còn đặt một chiếc hộp nhỏ để mọi người có thể tùy tâm ủng hộ. Tất cả số tiền này được nhóm đưa vào quỹ để sử dụng cho các hoạt động từ thiện.

Sau một tuần, nhóm họp công khai số tiền lời kiếm được từ bán nước và các vật phẩm quyên góp được, lên ý tưởng từng chương trình, hoạt động cụ thể, phù hợp để triển khai.

 


Các thành viên nhóm "Hướng thiện từ trái tim" bên quán nước thiện nguyện của mình. Ảnh: Hiệp Richard

Chị Nguyễn Cẩm Anh (Phường Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh) - một khách hàng của quán nước từ thiện cho biết: “Mỗi khi có thời gian, tôi đều tranh thủ ghé qua ủng hộ quán nước thiện nguyện này bởi biết rằng, mình uống một ly nước cũng có thể góp phần nhỏ hỗ trợ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn”.

Anh Lê Thái Bình (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) - Trưởng nhóm từ thiện cho biết: “Để có được hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những người khuyết tật cần rất nhiều kinh phí và không thể chương trình nào cũng kêu gọi các nhà tài trợ. Vì vậy, chúng tôi có sáng kiến mở quán nước từ thiện gây quỹ. Vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn buổi đầu, với sự nỗ lực của tất cả thành viên nhóm và hỗ trợ của mọi người dân xung quanh, quán nước từ thiện đã hoạt động khá hiệu quả. Từ nguồn quỹ này, nhóm không chỉ giúp đỡ người khuyết tật mà dự định sẽ hỗ trợ sách, vở, dụng cụ học tập cho học sinh xã vùng núi. Sắp tới nhóm sẽ tổ chức chương trình trung cho trẻ em tại các xã vùng núi bằng quỹ bán nước và nguồn kinh phí kêu gọi từ các nhà hảo tâm”.

 


Đông đảo người dân tới ủng hộ quán nước thiện nguyện. Ảnh: Hiệp Richard

Anh Hoàng Cẩm Thạch - Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN tỉnh cho biết: “Nằm trong chuỗi hoạt động Thanh niên Tình nguyện Hè, các các bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình gây quỹ từ thiện giúp đỡ các em nhỏ và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đơn vị lựa chọn một hình thức gây quỹ khác nhau như: Đêm nhạc thiện nguyện, bán nước, bán sim, thẻ điện thoại; rửa xe gây quỹ... Đây đều là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả của tuổi trẻ, cho thấy sự sáng tạo và trách nhiệm đối với xã hội. Trong thời gian tới Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch nhân rộng các mô hình này.”

Tác giả bài viết: Q.V
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website