Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 87
  • Khách viếng thăm: 86
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9224
  • Tháng hiện tại: 228436
  • Tổng lượt truy cập: 9531413
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè Tình nguyện 2019

Tuổi trẻ Hương Sơn xây dựng 28 vườn ươm cây hoa giống

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/06/2018 06:02 - Người đăng bài viết: bantuyengiao
Tuổi trẻ Hương Sơn xây dựng 28 vườn ươm cây hoa giống

Tuổi trẻ Hương Sơn xây dựng 28 vườn ươm cây hoa giống

Thiết thực Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018; nhằm hỗ trợ thiết thực cho các địa phương xây dựng nông thôn mới, Huyện đoàn Hương Sơn đã chỉ đạo đoàn 32 xã, thị trấn triển khai xây dựng vườn ươm các loại giống hoa, cây cảnh.


Vườn ươm thanh niên của tuổi trẻ huyện Hương Sơn

Dưới sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn Hương Sơn, Đoàn các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp tiền, ngày công xây dựng các vườn ươm cây giống; Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền mặt, giống cây, phân bón, nguyên vật liệu để xây dựng các vườn ươm kiên cố, phục vụ cho việc ươm giống lâu dài. Bình quân mỗi vườn ươm có diện tích trên 100m2. Tổng chi phí xây dựng, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từ 10 - 18 triệu đồng. Các giống cây chủ yếu được lựa chọn để ươm như: Cây chè tàu, chuỗi ngọc, trà my, hoa hồng, hoa giấy, mắt nai, ngũ sắc, chiều tím, cẩm tú mai, hoa bất tử, lá gấm,… Trong quá trình thực hiện, đoàn các xã đã mời cán bộ kỹ thuật của Trung tâm ứng dụng chuyển giao KHKT & Cây trồng vật nuôi huyện hướng dẫn đoàn viên kỹ thuật trộn đất, làm bầu, ươm giống, chăm sóc, bảo vệ để đạt tỷ lệ thành công cao nhất.
Đến thời điểm này, 28/32 xã thị trấn đã tiến hành ươm được khoảng 700 ngàn bầu giống các loại, các đơn vị còn lại đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng vườn ươm để triển khai ươm giống, kịp thời phục vụ nhu cầu trên địa bàn.

 


ĐVTN tham gia ươm cây giống 

Tại xã Sơn Hàm, đơn vị phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2018 đang tập trung xây dựng 2 thôn kiểu mẫu. Để đáp ứng nhu cầu các loại giống hoa, cây cảnh, thời gian này, đoàn xã Sơn Hàm đã huy động luân phiên 250 đoàn viên lao động trong 10 ngày, bình quân mỗi ngày 25 người để đóng bầu, ươm giống. Chị Hà Thị Thúy - Bí thư đoàn xã Sơn Hàm cho biết: " Dự kiến đợt 1, chúng tôi sẽ ươm khoảng 25 ngàn bầu các loại phục vụ cho việc chỉnh trang khuôn viên hội quán và xây dựng các tuyến đường hoa dài 2km tại thôn Hàm Giang và Mai Lĩnh để xây dựng KDC kiểu mẫu. Thời tiết nắng nóng là cản trở lớn nhất cho chúng tôi khi thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, đoàn xã cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí đoàn viên luân phiên chăm sóc, tưới nước để đảm bảo tỷ lệ cây đạt yêu cầu cao nhất "
Sau khi ươm đạt chất lượng, yêu cầu đề ra, trên cơ sở đăng ký của các thôn, đoàn sẽ phân phối toàn bộ số cây giống để nhân dân các thôn làm hàng rào xanh, bồn hoa, khuôn viên hội quán, các công trình công cộng góp phần hoàn thành tiêu chí vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Được biết, tại các khu dân cư NTM kiểu mẫu, để xây dựng các điểm nhấn tại khuôn viên nhà văn hóa thôn, các tuyến đường hoa, bình quân mỗi thôn mất một khoản kinh phí mua giống hoa, cây cảnh từ 30 - 60 triệu đồng. Vì vậy, việc xây dựng vườn ươm thanh niên hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng nhu cầu giống hoa, cây cảnh phục vụ cho xây dựng NTM, mà còn góp phần giảm chi phí cho các địa phương. Anh Trần Quang Thắng - Bí thư huyện đoàn cho biết thêm: " Từ thành công bước đầu của mô hình, chúng tôi chỉ đạo các đoàn cơ sở kêu gọi xã hội hóa đầu tư để duy trì vườn ươm này hàng năm để phục vụ lâu dài cho công cuộc xây dựng NTM ".
Tác giả bài viết: Huyện đoàn Hương Sơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website