Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 45
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 11238
  • Tháng hiện tại: 220019
  • Tổng lượt truy cập: 9224428
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Hè Tình nguyện 2019

Lễ giỗ lần thứ 50 cho 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

Đăng lúc: Thứ tư - 25/07/2018 04:50 - Người đăng bài viết: Đặng Quốc Vũ
Lễ giỗ lần thứ 50 cho 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

Lễ giỗ lần thứ 50 cho 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc; 71 năm ngày thương binh liệt sĩ; sáng 24/7, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 50 của 10 nữ anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong.
Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đặng Quốc Khánh – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đông đảo các cựu TNXP, thân nhân của 10 nữ liệt sĩ,  đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân.
 


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn trò chuyện với các cựu TNXP trước giờ làm Lễ

Cách đây 50 năm, vào chiều ngày 24/7/1968, trong lúc làm nhiệm vụ giữ tuyến huyết mạch lưu thông đảm bảo cho tiếp tế lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị bom Mỹ rơi trúng đội hình và tất cả đã hy sinh khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi, chưa ai lập gia đình.

10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng, những cô gái bất tử bên dòng sông La đã hóa vào đất đá, tạo thành hoa lá dệt nên màu xanh hòa bình của dân tộc. Tên của các chị đã hóa thành tên chung: 10 Cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

 


Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính

Lễ tưởng niệm ngày mất của 10 nữ anh hùng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc diễn ra trong sự thành kính, trang nghiêm với các nghi lễ dâng hương, dâng hoa cầu siêu ở Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Khu mộ 10 cô và Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc. Các đại biểu tham dự buổi lễ đã cùng nhau nguyện cầu cho linh hồn các chị an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, luôn phù hộ độ trì cho quốc thái, dân an; đồng thời cắm cành hoa tươi, thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính, tri ân trước vong linh của các nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.
 


Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy....

Cựu chiến binh Đinh Khánh, Tiểu đoàn 13, Trung đoàn 210, người đã có mặt tại Đồng Lộc đúng thời điểm 10 nữ TNXP hy sinh năm 1968, đại diện đoàn cựu chiến binh Trung đoàn 210 bày tỏ: “Đó là 10 cô gái gan góc, tuổi 20 dáng vóc rạng ngời. Các cô đã hóa thành bất tử, lung linh lan tỏa ánh hào quang, chói ngời tinh thần dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Các cô và hàng trăm hàng vạn linh hồn bất tử đã cùng chúng tôi những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, hôm nay là cựu chiến binh anh bộ đội cụ Hồ đã tô thắm máu đào và mồ hôi nước mắt trong nắng hòa bình. Chúng tôi vẫn nhận ra nhau và nhắc nhau nhớ rằng, chúng mình là lính Trường Sơn, là anh bộ đội cụ Hồ. Hôm nay Ngã ba Đồng Lộc rộn ràng tấp nập, người trong Nam ngoài Bắc, bạn bốn biển năm châu hội tụ về đây với lòng ngưỡng mộ và tôn kính và nghĩa nặng tình đầy”.
 


... và đồng chí Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương, dâng hoa tại phần mộ 10 nữ TNXP

Hàng năm, cứ vào dịp này, đoàn viên Trần Viết Quốc (xã Mỹ Lộc, Can Lộc) đều đến thắp nén hương lên phần mộ các chị: “May mắn được sinh ra và lớn lên trong thời điểm đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn cũng như không bao giờ quên sự hi sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ nói chung và của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc nói riêng. Các chị mãi là nguồn động lực để thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay tiếp tục cống hiến công sức nhỏ bé của mình xây dựng  và bảo vệ quê hương”.
 


Anh hùng lực lượng vũ trang Uông Xuân Lý, La Thị Tám, Anh hùng lao động Nguyễn Tri Ân
và tác giả bài thơ Cúc ơi - Yến Thanh cùng tới dự lễ giỗ.

 Mặc dù Lễ giỗ đã kết thúc nhưng dòng người vẫn tấp nập vào dâng hương tại mộ các chị, đó là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, người dân, đoàn viên thanh niên, học sinh, và cả các đoàn người nước ngoài.

50 năm đã đi qua, nhưng hình ảnh các nữ TNXP anh dũng vẫn mãi mãi trong tâm trí người Việt Nam như trang sử chói chang của dân tộc về tinh thần bất khuất kiên cường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất quê hương.

Tác giả bài viết: Quốc Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website