Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 5276
  • Tháng hiện tại: 136158
  • Tổng lượt truy cập: 7081638
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!

NGHI XUÂN: Áp dụng thể nghiệm chuyển lời dân ca ví giặm sang tiếng Anh

Đăng lúc: Thứ hai - 02/01/2017 20:47 - Người đăng bài viết: duchien
NGHI XUÂN: Áp dụng thể nghiệm chuyển lời dân ca ví giặm sang tiếng Anh

NGHI XUÂN: Áp dụng thể nghiệm chuyển lời dân ca ví giặm sang tiếng Anh

Góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy và lan tỏa dân ca Ví, Giặm – di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại được tổ chức Unesco công nhận vào ngày 17/11/2014, Đoàn trường THPT Nghi Xuân có nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực và bổ ích đối với loại hình di sản này.
Một trong những hoạt động tiêu biểu là việc đưa dân ca vào trường học bằng các hoạt động trải nghiệm ở CLB dân ca Ví Giặm. CLB dân ca Ví Giặm của Đoàn trường THPT Nghi Xuân được thành lập với 59 thành viên là đoàn viên chi đoàn CBGV và các em học sinh trong nhà trường. CLB đã hoạt động được 2 năm với sự dìu dắt của các thành viên chủ chốt, tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/1 lần, phong phú về hình thức sinh hoạt, đa dạng về nội dung và chủ đề. Các hoạt động mời nghệ nhân truyền dạy, diễn xướng, trại sáng tác, diễn đàn dân ca Ví, Giặm, sinh hoạt online được thực hiện thường xuyên và đón nhận sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường tham gia.
 
 
CLB dân ca Ví, Giặm Nghi Xuân là cộng tác viên tích cực cho chuyên mục dân ca Nghệ Tĩnh của Đài phát thanh truyền hình NTV, HTTV… với nhiều chương trình phát sóng có chất lượng do các thành viên trong CLB sáng tác và biểu diễn. Tháng 1 năm 2015, em Đinh Thị Thùy Dung và Nguyễn Khánh Huyền (thành viên chủ chốt của CLB) đã áp dụng thành công đề án “Bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh bằng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo ở CLB dân ca Ví, Giặm ở trường THPT Nghi Xuân”, đề tài đạt giải nhì cấp Tỉnh trong hội thi Sáng tạo KHKT do ngành Giáo dục phát động và tổ chức.
Không chỉ dừng lại ở đó, trong thời gian gần đây, CLB dân ca Ví, Giặm trường THPT Nghi Xuân đã mạnh dạn thực hiện việc thể nghiệm chuyển dân ca Ví, Giặm sang Tiếng Anh với các hình thức như sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt CLB dân ca, CLB Tiếng Anh, tổ chức cuộc thi sáng tác, biên soạn tuyển tập dân ca Việt-Anh, thành lập kênh phát thanh dân ca Ví, Giặm tiếng Anh, lập fanpage dân ca Ví, Giặm bằng Tiếng Anh. Cô giáo Đặng Thị Anh Phương, chủ nhiệm CLB đã hướng dẫn các thành viên sáng tác, lồng điệu, chuyển thể  được một số bài hát dân ca ví giặm bằng tiếng Anh với các làn điệu gốc như Giặm Đức Sơn, Ví đò đưa Sông Lam, Làn Khuyên như: My teacher is best, the friend I found in you, Friendship, The colors of the rainbow… Những bài hát thu hút được nhiều học sinh thể hiện, tập hát, chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó , CLB còn tổ chức các buổi thể nghiệm trên nhiều đơn vị trường học trong toàn Tỉnh như ở trường THPT Đồng Lộc, THPT Thành Sen, Trung tâm Tiếng Anh Smile Edu…Cô cũng trực tiếp hướng dẫn các thành viên của CLB mình làm dự án khoa học “Chuyển dân ca Ví, Giặm sang Tiếng Anh góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh áp dụng trong phạm vi trường THPT” chuẩn bị cho cuộc thi STKHKT tháng 1/2017 sắp tới.

 

 
Những hoạt động trên đặc biệt là áp dụng thể nghiệm chuyển dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sang Tiếng Anh của đoàn trường THPT Nghi Xuân là sân chơi bổ ích, tạo không khí học tập hứng thú cho các em đối với bộ môn Tiếng Anh cũng như các hoạt động trải nghiệm, ngoài giờ lên lớp. Đồng thời nó còn góp phần giáo dục cho học sinh về ý thức, trách nhiệm bảo tồn , phát huy và lan tỏa di sản của quê hương./.
Tác giả bài viết: Hồng Minh-Huyện đoàn Nghi Xuân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website