Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 7371
  • Tháng hiện tại: 195055
  • Tổng lượt truy cập: 7684654
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
năm 2019

Văn hóa “tham gia giao thông” trong thanh thiếu nhi

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2017 22:10 - Người đăng bài viết: duchien
Văn hóa “tham gia giao thông” trong thanh thiếu nhi

Văn hóa “tham gia giao thông” trong thanh thiếu nhi

Hiện nay tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông?
Hiện nay tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là thanh thiếu niên. Vậy một trong những việc làm để thực hiện an toàn giao thông là hãy tuyên truyền, giáo dục hơn nữa văn hóa giao thông cho mọi người nhất là cho đối tượng “học sinh, sinh viên”. Vì lứa tuổi này đa phần các em đã tự tham gia di chuyển với các phương tiện giao thông với đủ chủng loại xe trên đường. Chúng ta không còn lạ khi hằng ngày bắt gặp hình ảnh các em học sinh trung học cơ sở sử dụng xe gắn máy, thiếu an toàn, thậm chí thiếu ý thức trong tham gia giao thông, nghiêm trọng, như: không đội mũ bảo hiểu hoặc đội thì không đúng quy định, chạy hàng hai, hàng ba… trong cách hành xử khi tham gia giao thông trên đường của các em càng phải làm cho chúng ta suy nghĩ?
  Theo Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia: “Văn hoá giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng Văn hoá giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hoá, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông”. Trong Văn hoá giao thông có ba tiêu chí: Một là, về nhận thức và hành động, hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Hai là: có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác; ba là, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông và tinh thần thượng tôn pháp luật.

 


Đội TNKX an toàn giao thông tại Thị trấn Phố Châu, Hương Sơn
 
Thanh niên là một lực lượng đông đảo có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã - hội của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “ Thanh niên là người chủ tương lai của đất nước, nước nhà thịnh hay suy, mạnh hay yếu, một phần là do thanh niên”. Là học sinh các em hãy đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng “Văn hoá giao thông” bằng những việc làm cụ thể như: Chúng ta hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông. Không dàn hàng, dùng điện thoại, ô che khi điều khiển phương tiện giao thông ….
 Nhận thức được vấn đề đó, thời gian qua Tỉnh đoàn Hà Tĩnh luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và tổ chức nhiều hoạt động tham gia đảm bảo trật tự ATGT, cấp phát tài liệu, tổ chức các cụm pa nô tuyên truyền, đội hình thanh niên tình nguyện tuyên truyền về ATGT, tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hội thi, hội diễn, thông điệp, các phương tiện truyền thông, …Nhiều mô hình, hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh tham gia giữ gìn trật tự ATGT đã thu hút đông đảo sự tham gia của thanh thiếu nhi và được người dân đồng tình ủng hộ. như hội thi tìm hiểu, vẽ tranh, truyền thông về an toàn giao thông, Chương trình “Ngày mới với an toàn giao thông”, đội TNTN, TNXK, đội tuyên truyền măng non tại các trường học… xây dựng facebook “Thanh niên Hà Tĩnh với văn hóa giao thông” tích cực phản ánh, cũng như phê phán những hiện tượng thiếu văn hóa khi tham gia giao thông; đặc biệt là thường xuyên có các đội cờ đỏ, đội thanh niên xung kích làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, tránh việc học sinh tụ tập, gây ách tắc giao thông.
Tuy nhiên tình hình thanh niên vi phạm pháp luật an toàn giao thông chưa cải thiện được bao nhiêu. Để hạn chế việc vi phạm khi tham gia giao thông trong thanh, thiếu niên, cần áp dụng nhiều giải pháp một cách đồng bộ. Về giải pháp chiều sâu, chúng ta cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức về văn hóa giao thông ngay từ nhỏ, từ chính trong mỗi gia đình tới nhà trường. Việc tuyên truyền, giáo dục về pháp luật ATGT cần được triển khai thường xuyên, liên tục; tuyên truyền trong nhà trường, tại gia đình; cần có sự phối hợp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường, lực lượng chức năng. Tức là một mặt vừa vận động tuyên truyền, giáo dục; một mặt khác phải xử lý bằng pháp luật để mang tính răn đe nhằm tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Một trong những việc cấp thiết nhất hiện nay là phải đặt vị trí giới trẻ làm trọng tâm của chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông, tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên.
Với chủ đề ATGT năm 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường tuyên truyền pháp luật ATGT cho thanh thiếu nhi như việc làm hàng ngày, từ những cử chỉ, việc làm gần gũi nhất; hình thành ý thức tham gia giao thông khi ngồi trên ghế nhà trường; bên cạnh đó cần duy trì và củng cố các cổng trường ATGT, đội Thanh niên xung kích an toàn giao thông tại các trường học… Đặc biệt Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức cuộc thi “Thư gửi người thân” nhằm tác động lên chính bản thân các em và người thân trong gia đình về hậu quả của tai nạn giao thông và thay đổi ý thức khi tham gia giao thông; hướng tới xây dựng một xã hội tương lai văn hóa khi tham gia giao thông.
 
Tác giả bài viết: Hà Huy Tài - Ban ĐKTHTN Tỉnh đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website