Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5213
  • Tháng hiện tại: 322361
  • Tổng lượt truy cập: 11638951
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
Đối thoại Bí thư Trung ương Đoàn
Quảng cáo chính

Tuổi trẻ huyện Kỳ Anh: Phát huy truyền thống trên quê hương anh hùng

Đăng lúc: Thứ năm - 15/12/2016 09:51 - Người đăng bài viết: duchien
Tuổi trẻ huyện Kỳ Anh: Phát huy truyền thống trên quê hương anh hùng

Tuổi trẻ huyện Kỳ Anh: Phát huy truyền thống trên quê hương anh hùng

Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, thanh niên Việt Nam nói chung, trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Kỳ Anh đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Anh viết nên những trang sử hào hùng.
Ngay từ khi vừa ra đời, trong không khí sục sôi cách mạng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đoàn TNCS Đông Dương nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực giác ngộ cho thanh niên lý tưởng của Đảng, vận động thanh niên làm cách mạng. Thế hệ những đoàn viên đầu tiên mà điển hình là anh Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng” đã thôi thúc lớp lớp thanh niên tiếp nối đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử mãi khắc ghi hình ảnh những thanh niên khao khát tự do, cùng hơn 30 triệu đồng bào cả nước thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù có phải đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập, tự do” làm nên Cách mạng tháng Tám lịch sử; những thanh niên “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ thực hiện cuộc kháng chiến trường kỳ với những tấm gương như La Văn Cầu, Cù Chính Lan, Võ Thị Sáu, Tô Vĩnh Diện…; thế hệ thanh niên quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” cùng với toàn quân, toàn dân dành thắng lợi vĩ đại, giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, 10 cô gái TNXP Ngã Ba Đồng Lộc… và hàng triệu thanh niên trong niềm vui trùng phùng của ngày đại thắng, bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động, sản xuất, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.
 


Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông trao cờ thi đua cho tuổi trẻ huyện Kỳ Anh tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên 2016
        
Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, với niềm tự hào của thế hệ trẻ quê hương Kỳ Anh – một vùng quê đất lữa anh hùng, nơi sinh  ra nhiều bậc chí sỹ cách mạng và hiền tài như; Tiến sỹ Lê Quảng Chí- Lê Quảng Ý, Tiểu đội Dân quân gái Kỳ Phương, anh hùng Vương Đình Nhỏ, Nguyễn Công Trường, Nguyễn Văn Lộc..... Tuổi trẻ Kỳ Anh hôm nay đã và đang phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện chung tay xây dựng quê hương, đất nước. Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của các cấp bộ Đoàn và đông đảo ĐVTN, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã gặt hái những kết quả toàn diện trên rất nhiều lĩnh vực. Trong những năm qua, tổ chức Đoàn ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống chính trị và xã hội; tạo được sự quan tâm, chỉ đạo sát đúng, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan.
        
Công tác giáo dục từng bước đổi mới về nội dung, phương thức, đặc biệt là giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật góp phần xây dựng lớp thanh niên Kỳ Anh giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị. Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” từng bước đi vào chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như diễn đàn tiếp lửa truyền thống, thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam, thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ… Đặc biệt, năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của tổ chức Đoàn là đợt sinh hoạt chính trị cao điểm của tuổi trẻ toàn huyện với hơn 129 diễn đàn “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”, “Tự hào thanh niên Việt Nam”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tổng Bí thư Hà Huy Tập - Hình mẫu của thế hệ trẻ”, “Cuộc thi tìm hiểu 180 năm thành lập huyện Kỳ Anh” các cuộc thi “Rung chuông vàng” triển khai thu hút hàng ngàn ĐVTN, học sinh, sinh viên tham gia tìm hiểu, làm bài thi. Thành lập 143 đội Thanh niên tình nguyện với hơn 563 cán bộ, ĐVTN hỗ trợ công tác bầu cử. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức hành trình về thăm địa chỉ đỏ, tổ chức kết nạp lớp “Đoàn viên 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống, ý thức tuân thủ pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.
         
Năm 2016 thông qua hai phong trào lớn “Xung kích phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp thanh niên và xã hội. Hiện nay, toàn huyện có gần 87 công trình, phần việc thanh niên các cấp được đăng ký đảm nhận có ý nghĩa thiết thực, tập trung hướng về cơ sở, hỗ trợ các địa phương, đơn vị xây dựng nông thôn mới; tham gia thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm của huyện; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng,...tuổi trẻ toàn huyện nhà đã vận động ĐVTN và nhân dân hiến đất, cắm cột mốc quy hoạch lộ giới, mốc giao thông; xây dựng và ra mắt 14 mô hình kinh tế, THT, HTX thanh niên cho thu nhập hàng năm từ 50 - 100 triệu đồng, trong đó có những mô hình cho thu nhập từ 200 triệu đồng/năm nâng tổng số mô hình thanh niên lên 76 mô hình; lắp đặt 35 Bảng tin “Khoa học kỹ thuật và việc làm thanh niên”; xây dựng 17 tuyến đường điện thanh niên thắp sáng làng quê trị giá gần 300 triệu đồng; Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một việc làm thiết thực tham gia xây dựng NTM”, các cấp bộ Đoàn đã chủ động hơn trong cách làm, linh hoạt, đa dạng hơn trong hoạt động; Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia với 7 nhà nhân ái trị giá hơn 215 triệu đồng và hàng trăm ngày công do ĐVTN đóng góp được xây dựng; Phối hợp tổ chức 4 đợt khám, tư vấn sức khỏe cho 21.000 người dân với tổng số tiền gần 262 triệu đồng được triển khai. Tiếp tục hướng mũi xung kích về các xã nghèo, nơi đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, chung tay giúp đỡ bà con phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, màu áo xanh tình nguyện ngày càng vững chân trên mọi nẻo đường. Cùng với đó hoạt động hiến máu tình nguyện được Ban Thường vụ Huyện đoàn Kỳ Anh đặc biệt quan tâm, tuổi trẻ huyện Kỳ Anh hiến được 332 đơn vị máu. Thăm, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách. Tổ chức lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ… Đặc biệt phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn trong huyện đã tích cực giúp đỡ đoàn viên, thanh niên nghèo phát triển kinh tế như: Hỗ trợ thanh niên nông thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất... Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp, khẳng định ý chí và nghị lực của thanh niên trong phát triển kinh tế. Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ huyện Kỳ Anh đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; rèn đức luyện tài thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Kỳ Anh ngày càng giàu đẹp, đồng thời, hướng thanh niên có với cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội.

 
     
Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ huyện nhà, trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện nhiều thanh niên tiên tiến, nhiều tổ chức đoàn xuất sắc, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và phát triển. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, công tác phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được quan tâm hơn; chất lượng chính trị của đoàn viên từng bước được nâng lên; đội ngũ cán bộ đoàn đông đảo, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp.
        
Kỷ niệm 180 năm thành lập huyện Kỳ Anh (1836-2016) Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phát động các cơ sở Đoàn, Liên đội trường học triển khai phong trào thi đua sôi nổi, trọng tâm hướng vào các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nông thôn mới, xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác, các mô hình kinh tế thanh niên hiệu quả, các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tình nguyện vì an sinh xã hội, tìm hiểu 180 năm lịch sử hình thành và phát triển của huyện nhà...Trong không khí thi đua sôi nổi Tuổi trẻ huyện Kỳ Anh sẽ không ngừng phấn đấu với lòng tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân; nguyện viết tiếp trang sử vẻ vang của Đoàn và các thế hệ thanh niên, ra sức phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Kỳ Anh, thi đua rèn đức, luyện tài, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện đóng góp xây dựng huyện nhà giàu về kinh tế, vững về chính trị, đẹp về văn hóa, phát triển nhanh hơn, bền vững thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đã đề ra.
      
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh tuổi trẻ huyện Kỳ Anh nguyện phấn đấu không ngừng để kế thừa và phát triển thành quả vẻ vang xây dựng và phát triển của huyện nhà. “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà,  nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”, lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm tin tưởng đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đó chính là niềm cổ vũ lớn lao, là động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ tự tin khẳng định vai trò của mình, vững bước kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn và các thế hệ thanh niên Việt Nam góp phần xây dựng quê hương Kỳ Anh ngày càng giàu mạnh, văn minh./.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Cao Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Kỳ Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website