Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 7371
  • Tháng hiện tại: 195450
  • Tổng lượt truy cập: 7685049
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
năm 2019

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tưởng nhớ Vua Hùng có công dựng nước

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 10:28 - Người đăng bài viết: duchien
Tuổi trẻ Hà Tĩnh tưởng nhớ Vua Hùng có công dựng nước

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tưởng nhớ Vua Hùng có công dựng nước

Để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ Vua Hùng có công dựng nước, chiều ngày 05/04/2017 (tức ngày 09/3), tập thể cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn do đồng chí Nguyễn Thế Hoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh dẫn đầu đã hành trình đến tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (Thị xã Hồng Lĩnh), nơi lưu giữ nhiều chứng tích tương truyền về kinh đô đầu tiên của nước Việt.
Theo truyền thuyết lịch sử, các tài liệu, thư tịch cổ, thời đại Hồng Bàng là thời đại thượng cổ của lịch sử Việt Nam. Năm 2879 TCN, Kinh Dương Vương lên ngôi lập nên nhà nước Xích Quỷ (tên một ngôi sao sắc đỏ rực rỡ nhất trong 28 vì sao sáng trên bầu trời) - nhà nước sơ khai, độc lập, có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Lúc đầu Kinh Dương Vương đóng đô ở núi Ngàn Hống (Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay), sau đó dời đô về Ao Việt (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các Vua Hùng.
 
 
Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nước. Từ đó, tín ngưỡng thờ cúng Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân. Bởi chúng ta luôn tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.
 

Hướng về cội nguồn, nhớ lời dạy của Bác Hồ vĩ đại “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, Tuổi trẻ Hà Tĩnh ngày nay phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, tích cực học tập, rèn luyện, xung kích, sáng tạo trong lao động, sản xuất, là lực lượng quan trọng tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống cộng đồng,… thi đua lập thành tích trên các lĩnh vực, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân và toàn xã hội; xứng đáng là con cháu của các Vua Hùng, là dòng giống Rồng – Tiên.
Ngay sau khi tham dự Lễ giỗ Tổ, đoàn hành trình đã về thăm, viếng, dâng hương tại Khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, hướng tới Kỷ niệm 113 năm Ngày sinh của đồng chí.

 

 
 
Tác giả bài viết: BTGTĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website