Trang Facebook

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 93
  • Khách viếng thăm: 81
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 25181
  • Tháng hiện tại: 587810
  • Tổng lượt truy cập: 28332603
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Hỗ trợ dự án khởi nghiệp sáng tạo nuôi lươn công nghệ cao tại Hồng Lĩnh

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/06/2022 09:46 - Người đăng bài viết: builien
Nằm trong chuỗi hoạt động ra quân hưởng ứng Chiến dịch TNTN Hè 2022, sáng nay 18/6/2022, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ Thị đoàn Hồng Lĩnh tổ chức khánh thành và ra mắt dự án Nuôi lươn không bùn bằng công nghệ cao do đồng chí Trần Văn Thăng làm chủ tại thôn Chùa xã Thuận Lộc.

Dự án được hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh


 
Tại chương trình đồng chí Phan Văn Đường, UVBCH Tỉnh đoàn, Bí thư Thị đoàn Hồng Lĩnh đã chứng kiến, tham quan mô hình, đồng thời trao số tiền hỗ trợ Dự án từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho chủ Dự án khởi nghiệp.

 
Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Trần Văn Thăng cho biết, do sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sau nhiều năm buôn ba học hỏi kinh nghiệm nên đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp với mô hình nuôi lươn không bùn bằng công nghệ cao.
 

 
Đồng chí Thăng cho hay: “Kỹ thuật nuôi lươn không bùn rất khó, trong quy trình ươm nuôi cần phải chú ý đến tình hình thời tiết, nguồn nước và điều kiện chăm sóc, có như vậy khi xuất bán lươn mới đạt trọng lượng tốt, giá trị kinh tế cao". Được biết, để có được nguồn nước sạch, phải sử dụng nước giếng khoan tự nhiên, xử lý trong bể lắng từ 6 - 8 giờ trước khi bơm nước và thay nước định kỳ 2 - 3 lần/ngày, tuân thủ nguyên tắc “đúng giờ, đúng lượng” bởi lươn rất nhạy cảm với môi trường, bẩn quá hoặc sốc nước lươn sẽ chết.
 

Đến nay, mô hình đã có 18 bể, trong đó, có 5 bể bằng xi măng, 5 bể nhựa và 8 bể lót bạt. Bể nuôi lươn được thiết kế đáy có độ dốc 5 cm, có hệ thống đường ống cấp nước và thoát nước ra bên ngoài để thuận tiện trong việc thay nước liên tục trong bể nuôi lươn.
 

 
Để tăng tỷ lệ sống và đạt hiệu quả cao khi nuôi lươn không bùn thì công tác phòng bệnh luôn được anh chú trọng; ăn đủ dinh dưỡng, thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất; không dùng kháng sinh để phòng trị mà sử dụng bằng thảo dược như: men vi sinh EM tỏi; cây cỏ mực và cỏ lào để phòng bệnh đường ruột, nấm da...
Lươn ngoài tự nhiên có đặc tính ưa tối, lại thích trú ẩn và chui rúc trong bùn, nên khi nuôi lươn không bùn đồng chí Thăng đã làm các làm các giá thể bằng dây nilon đen để tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho lươn.

 

 
Lươn từ lúc mới nở cho đến khi trưởng thành có thể xuất bán thì mất khoảng 1 năm chăm sóc. Khi lươn đạt trọng lượng khoảng 5 con/kg sẽ được xuất bán cho các thương lái với giá từ 150 - 180 nghìn đồng/kg. Ngoài bán lươn thịt, mô hình của đồng chí Thăng còn là nơi cung cấp lươn giống uy tín, đảm bảo chất lượng. Giá bán lươn giống hiện được đồng chí Thăng chia theo kích cỡ. Đối với loại khoảng 1.000 con/kg có giá từ 4 - 4,5 nghìn đồng/con; với loại có kích cỡ 500 con/kg có giá bán từ 5 - 5,5 nghìn đồng/con.
 

 
Dự kiến cuối năm nay, sẽ nâng cấp, đầu tư áp dụng các trang thiết bị, công nghệ tiên tiến vào trong quá trình nuôi dưỡng lươn đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả, đảm bảo quy trình VietGAP, tiến tới xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để nâng cao giá trị kinh tế.
 
 
Với sự tìm tòi,dám nghĩ dám làm, dám đột phá sáng tạo, dự án đã Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh để góp phần động viên phong trào Khởi nghiệp đổi mới sáng tao trong thanh niên ngày càng phát triển.
Mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao của đồng chí Trần Văn Thăng thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, chịu khó học hỏi, ý chí dám nghĩ, dám làm. Với sự quan tâm về nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời với sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự vào cuộc hỗ trợ của tổ chức Đoàn, Dự án sẽ tiếp tục được nâng cấp, đầu tư áp dụng các trang thiết bị, máy móc vào trong quá trình nuôi để đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả nhất. đồng thời, mở rộng thị trường, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể nhằm mở rộng quy mô và nhân rộng mô hình.
Tác giả bài viết: Hoàng Việt, Phó BT Thị đoàn Hồng Lĩnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website