Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 10087
  • Tháng hiện tại: 99837
  • Tổng lượt truy cập: 13322894
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
chào mưng đại hôi đảng ủy khối

Thanh niên Công an là lực lượng tin cậy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 00:30 - Người đăng bài viết: builien
Thanh niên Công an là lực lượng tin cậy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân

Thanh niên Công an là lực lượng tin cậy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân

Lực lượng thanh niên Công an Hà Tĩnh ngày càng tăng mạnh, chiếm tỷ lệ cao hơn trong toàn lực lượng, có nhiều đơn vị, số lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chiếm đến hơn 2/3 quân số CBCS trong đơn vị; trình độ học vấn của ĐVTN Công an ngày càng cao, nhu cầu được tham gia vào các hoạt động, phong trào ngày càng lớn.

 
Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và xác định: “Thanh niên Công an là lực lượng tin cậy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, với Tổ quốc, là lực lượng xung kích trong sự nghiệp bảo vệ ANTT; được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược XDLL CAND vững mạnh, chính quy và từng bước hiện đại; đầu tư, chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu vừa là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chỉ huy Công an các cấp”. Do đó, Đảng ủy Công an Hà Tĩnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chương trình và kế hoạch về phát triển thanh niên Công an trong từng giai đoạn; đặc biệt đã xây dựng Chương trình phát triển thanh niên Công an Hà Tĩnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo và ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên Công an phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mình.
Các cấp ủy Đảng và lãnh đạo chỉ huy Công an các đơn vị luôn tập trung chỉ đạo, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ cốt cán các cơ sở đoàn. Quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố và thường xuyên chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo sự chuyển biến, đột phá mới trên các mặt công tác của từng đơn vị. Nhiều Đảng bộ cơ sở đã có Nghị quyết chuyên đề về công tác thanh niên, một số đơn vị trong giao ban, sinh hoạt hàng tháng đã đưa nội dung công tác đoàn và phong trào thanh niên vào chương trình công tác để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động. Các cấp bộ đoàn cũng đã xác định việc tham mưu triển khai, tổ chức thực hiện; sơ tổng kết các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động về công tác thanh niên đó là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi tổ chức đoàn và của mỗi ĐVTN. Từ đó, Ban Chấp hành các cơ sở đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình hành động sát với tình hình đặc điểm của đơn vị, nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Các chương trình kế hoạch được lồng ghép sáng tạo với các phong trào thi đua và các Cuộc vận động trong tuổi trẻ nói chung và lực lượng Công an nói riêng, như: "Tuổi trẻ Hà Tĩnh làm theo lời Bác"; phong trào Thanh niên Công an học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy"; Cuộc vận động xây dựng Chi đoàn “Văn hoá - kiểu mẫu về Điều lệnh CAND” và Người đoàn viên “Văn hoá - kỷ cương - trách nhiệm”...
Trong công tác giáo dục chính trị tưởng, Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị để quản lý, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của ĐVTN. Kịp thời tổ chức cho ĐVTN học tập quán triệt các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Thường xuyên tổ chức các cuộc hành hương về nguồn, thăm các địa chỉ đỏ gắn với tổ chức các hoạt động phong trào hành động cách mạng khác. Tổ chức xét chọn và tuyên dương gương thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu hằng năm vào dịp ngày thành lập Đoàn 26/3; tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các sân chơi bổ ích, tạo môi trường vui tươi, phấn khởi nhằm tập hợp ĐVTN thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ luôn được đẩy mạnh triển khai.
 
Trong công tác chuyên môn, với lực lượng ĐVTN đông đảo, có mặt ở khắp các địa bàn, lĩnh vực công tác; nơi khó khăn, phức tạp, nguy hiểm; từ lĩnh vực tham mưu phục vụ lãnh đạo chỉ huy đến công tác trinh sát nắm tình hình, tham mưu giải quyết các vụ việc về an ninh; trực tiếp tham gia đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện; trực tiếp tham gia quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân; bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu chính trị-kinh tế-xã hội quan trọng, các chuyến hàng đặc biệt, các phiên toà hình sự nguy hiểm... Đồng thời đảm nhận các khâu yếu, việc khó thông qua các công trình, phần việc thanh niên để ĐVTN có điều kiện tôi luyện và trưởng thành từ thực tiễn.
 

 
Trong các phong trào tình nguyện chung sức vì cộng đồng các cấp bộ đoàn và ĐVTN đã phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, xung kích, tình nguyện sẵn sàng có mặt trên các địa bàn khó khăn, phức tạp. Những hoạt động và kết quả của phong trào như: xung kích, tình nguyện bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân trong bão lũ, giúp dân làm đường giao thông, gặt lúa chống ngập lụt, dựng lại nhà cửa sau thiên tai, khám bệnh cấp phát thuốc miến phí, hiến máu tình nguyện và tham gia các chiến dịch Hè tình nguyện.v.v, đã góp phần thực hiện tốt công tác dân vận, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn và xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Hà Tĩnh đẹp trong lòng nhân dân.
 Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng thường xuyên được quan tâm, thực hiện.
 
Với những kết quả đó, đã có hàng trăm lượt ĐVTN được Trung ương Đoàn, Bộ Công an tặng bằng khen; nhiều đồng chí là cán bộ đoàn đã được tín nhiệm đề bạt bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo chỉ huy.
Bên cạnh những kết quả trên, công tác thanh niên vẫn còn những hạn chế và tồn tại đáng quan tâm đó là:
Các tổ chức cơ sở đoàn hoạt động còn mang tính hình thức, thời vụ, chất lượng hiệu quả chưa cao, chưa có chiều sâu; phương thức hoạt động của Đoàn chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, thiếu tính chủ động, cứng nhắc, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo.
Một bộ phận ĐVTN có biểu hiện giảm sút ý chí, sống thực dụng và có tư tưởng trung bình chủ nghĩa; thiếu ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện và công tác; có tư tưởng dựa dẫm gia đình, ỷ lại vào quan hệ xã hội, ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm điều lệnh, kỷ luật của ngành; ít quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước và của địa phương; trình độ về lý luận chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, quân sự võ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu công tác. Một số ĐVTN tìm cách chọn việc, chọn nghề, chọn địa bàn công tác và ngại tham gia các hoạt động của Đoàn..
Cấp ủy, lãnh đạo một số đơn vị còn thiếu quan tâm đến công tác thanh niên và “khoán trắng” công tác thanh niên cho đội ngũ cán bộ đoàn. Cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị chưa thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trực tiếp đối thoại một cách cởi mở, dân chủ với ĐVTN để lắng nghe ý kiến của thanh niên, đồng thời để giải đáp những khó khăn trong quá trình hoạt động, kịp thời định hướng về tư tưởng cho ĐVTN; còn nặng công tác chuyên môn, xem nhẹ công thanh niên và vai trò của thanh niên và công tác thanh niên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn chưa được quan tâm đúng mức, một số cấp ủy bố trí cán bộ đoàn không có năng lực, không có tác phong lãnh đạo, điều hành.
 

Lễ tuyên dương Gương thanh niên, công trình thanh niên tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam
à 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 
Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch đang ráo riết đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ nhằm xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới nguy hiểm. Nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đang đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi CBCS Công an nói chung, thanh niên Công an nói riêng phải thường xuyên nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Để tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên Công an trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng CAND, các cấp ủy đảng và lãnh đạo chỉ huy các đơn vị cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thanh niên trong tình hình hiện nay, đó là:
Một là, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của thanh niên và tầm quan trọng của công tác thanh niên. Cần nhận thức sâu sắc rằng: trong bất cứ thời kỳ nào, lĩnh vực công tác nào, thanh niên bao giờ cũng có vai trò xung kích, cách mạng; việc chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thanh niên là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ kế thừa. Các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp phải là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và công tác để thanh niên noi theo. Cấp trên phải tăng cường kiểm tra về hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các đơn vị cấp dưới đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên, gắ­­­n hiệu quả phong trào thanh niên với việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, danh hiệu thi đua của các cấp ủy, chi bộ, đơn vị và từng cá nhân trong cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.
Hai là, phải nắm vững các quan điểm, phương hướng, nội dung chỉ đạo về thanh niên và công tác thanh niên; dự báo, đánh giá đúng tình hình, lực lượng thanh niên để có mục tiêu, nội dung, biện pháp giáo dục, rèn luyện và phát huy thanh niên cho phù hợp. Đây là giải pháp cơ bản, đảm bảo cho các hoạt động giáo dục thanh niên đạt hiệu quả cao. Muốn giáo dục, rèn luyện thanh niên, phải hiểu thanh niên, tức là phải nắm được đặc điểm, nhu cầu, hoàn cảnh, tâm lý của lứa tuổi thanh niên và muốn làm được những điều đó thì phải thường xuyên gần gũi, tiếp xúc, đối thoại với thanh niên, nghe thanh niên nói; thường xuyên nắm được những tác động tích cực và tiêu cực ngoài xã hội đến thanh niên để định hướng tư tưởng cho thanh niên.
Ba là, các cấp ủy đảng cần tiếp tục có chính sách, tạo điều kiện để lực lượng ĐVTN có cơ hội được học tập nâng cao nhận thức, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Có quy hoạch hợp lý, cụ thể và chính sách để đào tạo cán bộ trẻ, duy trì tính kế thừa giữa các thế hệ. Đồng thời, phải tổ chức sơ, tổng kết các Nghị quyết, Chương trình hành động về công tác thanh niên để làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả, sát thực tế.
Bốn là, phải thường xuyên quan tâm xây dựng tổ chức đoàn thanh niên vững mạnh, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thanh niên trong tập hợp, đoàn kết đưa thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng. Đoàn thanh niên là tổ chức chính trị - xã hội, trung tâm quy tụ, đoàn kết, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên và là lực lượng nòng cốt tiến hành công tác thanh niên. Để thực hiện tốt vai trò đó, tổ chức đoàn phải thực sự vững mạnh. Để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, không chỉ do sự năng động, sáng tạo của tổ chức đoàn, của đội ngũ cán bộ đoàn hay của đoàn cấp trên mà vấn đề rất quan trọng có tính quyết định là phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy đảng và lãnh đạo đơn vị.
Năm là, các cấp bộ Đoàn cần phải đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành Điều lệnh cho ĐVTN. Nhất là tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử, lý tưởng cách mạng cho thanh niên thông qua hình thức trực quan, hoạt động thực tế và các phong trào thi đua yêu nước, xung kích vì cộng đồng, các hoạt động dã ngoại, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt các Câu lạc bộ…
Trong tình hình hiện nay, cần tăng cường giáo dục, bồi dưỡng thanh niên về bản lĩnh chính trị, lòng trung thành với Đảng, truyền thống của lực lượng, tinh thần phục vụ nhân dân và ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh. Tổ chức thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu; đi đầu trong xây dựng nếp sống văn hoá, thực hiện kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; nêu cao tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân, đấu tranh chống mọi biểu hiện cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu đối với nhân dân.
Sáu là, ĐVTN Công an là lực lượng xung kích trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự, do đó phải luôn nhận thức đầy đủ về tình hình, nhiệm vụ và yêu cầu của cuộc đấu tranh; xác định rõ mục đích, lý tưởng, động cơ phấn đấu, rèn luyện; thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy; sẵn sàng tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, đơn vị cơ sở; tích cực học tập nâng cao trình độ, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân. Mỗi thanh niên Công an trên mọi vị trí, lĩnh vực công tác phải luôn tự hỏi mình đã làm được gì, cống hiến gì cho Tổ quốc, cho đất nước và cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Ra sức phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Tác giả bài viết: Thiếu tá Nguyễn Tiến Trinh – Nguyên Bí thư ĐTN Công an Hà Tĩnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên

Liên kết Website