Tin mới cập nhật

Trang Facebook

Tin tiêu điểm

Lượt người truy cập

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 57
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 19421
  • Tháng hiện tại: 38419
  • Tổng lượt truy cập: 32396287
Tuổi trẻ Tỉnh Hà Tĩnh xung kích, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng!
App thanh niên

Nâng cao năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học

Đăng lúc: Thứ ba - 02/05/2023 21:20 - Người đăng bài viết: duchien
Nâng cao năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học

Nâng cao năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học

Hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐHQGHN, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”.
Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin và giáo dục đại học cùng với đại diện lãnh đạo của các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp trong cả nước. Hội thảo cũng có sự tham gia của gần 700 độc giả là các chuyên gia, nhà quản lí, nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên thế hệ gen Z trên khắp cả nước qua nền tảng Zoom Meeting.

 
Thế giới đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, quá trình này gắn liền với việc ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt đời sống xã hội của con người. Việt Nam không đứng ngoài quá trình đó. Chính phủ Việt Nam đang có những chính sách rất cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số một cách toàn diện như “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để đạt được những mục tiêu này, việc nâng cao năng lực số của mỗi công dân, đặc biệt là sinh viên – nguồn nhân lực kế cận trong tương lai gần - là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, từ năm 2020 đến nay, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN đã phối hợp cùng Tập đoàn Meta triển khai dự án “Nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên” và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dự án đã triển khai tích hợp các nội dung đào tạo kỹ năng số từ chương trình Tư duy thời đại số của Tập đoàn Meta vào học phần “Nhập môn Năng lực thông tin” và đào tạo cho hơn 2000 sinh viên; Xây dựng khung năng lực số dành cho sinh viên và các tài liệu phát triển năng lực số; Thành lập Câu lạc bộ Nhân văn số, tổ chức cuộc thi sáng tạo video “Thông điệp cho thế hệ số” trên quy mô toàn quốc.
 
Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV Hoàng Anh Tuấn phát biểu: “Có thể nói rằng, với tư cách là những “digital natives”, học sinh - sinh viên Việt Nam có đầy đủ tố chất và cơ hội để phát triển một cách toàn diện trong môi trường số. Đặc biệt, các bạn sinh viên ở độ tuổi 18 - 22 sẽ là trụ cột, chủ nhân của đất nước trong tương lai nên việc được trang bị năng lực số để chuẩn bị gia nhập vào thị trường lao động là vô cùng quan trọng”. Ông cho rằng, cần trang bị cho người trẻ những hiểu biết và kỹ năng cơ bản về thế giới số, cung cấp cho họ cái nhìn đa chiều, giúp xây dựng một hệ giá trị riêng dựa trên tinh thần tôn trọng sự khác biệt, khả năng thấu cảm và năng lực nghi ngờ hợp lý.
 
Thông qua các báo cáo trực tiếp tạo Hội thảo: Chuyển đổi số và nhân lực số (GS.TSKH. Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán); Đột phá chiến lược phát triển nhân lực số quốc gia trong Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số đến 2025 và định hướng đến năm 2030 (PGS. TS. Trần Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số - Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các ý kiến chia sẻ từ các chuyên gia, hội thảo đã cung cấp thông tin về thực trạng, tầm quan trọng của năng lực số đối với công dân thế kỷ XXI, đồng thời thảo luận những thuận lợi, khó khăn và các chiến lược tiềm năng để thúc đẩy các cơ sở giáo dục đại học nâng cao năng lực số cho sinh viên.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, nhóm chuyên gia của Trường ĐH KHXH&NV đã công bố Khung năng lực số cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam, dựa trên quá trình nghiên cứu và tham khảo nhiều khung năng lực số phổ biến trên thế giới. Khung năng lực này đã được các đơn vị đào tạo trong nước tham khảo rộng rãi để xây dựng các chương trình phát triển năng lực số, với mục tiêu giúp người học có được kỹ năng, kiến thức cần thiết để học tập, làm việc và giao tiếp một cách tích cực, an toàn trong môi trường số.
 
Đồng thời, hai tài liệu là cuốn “Cẩm nang phát triển năng lực số” và “Sách chuyên khảo Năng lực số” được đại diện nhóm biên soạn giới thiệu chi tiết tại hội thảo về nội dung, cách sử dụng một cách hiệu quả.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình ảnh hoạt động

Video hoạt động

Nhịp sống trẻ tháng 8: Để khi tốt nghiệp không còn nỗi lo thất nghiệp

Liên kết Website